Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19', đáp ứng phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

06:48 24/11/2021

1. Thế nào là 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19'?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế: Thích ứng ở đây là ở mức bình thường mới, có nghĩa là chúng ta không theo đuổi không có ca mắc COVID-19, mà chấp nhận có số ca mắc nhất định trong cộng đồng để tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sinh hoạt của người dân. Hướng dẫn nhằm mục tiêu, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do COVID-19; bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân, khôi phục và phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Tuy nhiên cần duy trì và tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và điều chỉnh linh hoạt với thực tiễn; Các trường hợp mắc trong cộng đồng vẫn cần phải phát hiện sớm, khoanh vùng ở phạm vi hẹp nhất có thể, cách ly, điều trị kịp thời; Các trường hợp F1 vẫn cần được cách ly phù hợp để ngăn chặn nguồn lây nhiễm. Về phía người dân vẫn cần phải luôn tuân thủ nguyên tắc 5K. Nếu như không tiếp tục thực hiện các biện pháp này thì việc mở cửa không có kiểm soát sẽ gây ra hệ luỵ rất lớn đối với sức khoẻ và tính mạng của người dân, có nguy cơ làm tăng tỷ lệ tử vong.

2. Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19:

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, thị xã, hơn 10.400 xã, phường, thị trấn trên cả nước, diễn ra ngày 25/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trình bày dự thảo Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Đây là văn bản quan trọng điều chỉnh toàn bộ chiến lược, phương thức để ứng phó với dịch COVID-19 trong thời gian tới và đang được lấy ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp trước khi ban hành. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hướng dẫn nhằm hai mục tiêu chính là hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Dự thảo hướng dẫn nêu lên 03 chỉ số bắt buộc gồm: ít nhất 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn có oxy y tế và 100% các xã có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng; các tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng, bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4 tại các cơ sở y tế của tỉnh/thành phố.

* Các chỉ số phân loại cấp độ dịch gồm số ca mắc mới tại cộng đồng/100 nghìn dân/tuần; tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19.

Quy mô đánh giá cấp độ dịch và áp dụng các biện pháp thích ứng tại cấp xã, phường và có thể ở quy mô như tổ/đội, khu dân cư, khóm/ấp, thôn/xóm hoặc nhỏ hơn.

Mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng gồm 4 cấp: Cấp 1 (nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh); Cấp 2 (nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng); Cấp 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam); Cấp 4 (nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ). Theo đó, chỉ số bắt buộc áp dụng nếu không đạt được chỉ số trên 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin, phải tăng lên 1 cấp độ dịch (trừ khi đang ở cấp độ 4 hoặc địa bàn không có ca mắc).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, có nhiều tỉnh thành không có ca mắc nhưng cũng phải áp dụng đánh giá cấp độ dịch này và để đánh giá cấp độ dịch cho phù hợp với tình hình mới, không chỉ áp dụng theo tỷ lệ tiêm. Đặc biệt, đối với các xã/phường, nếu không có ca mắc vẫn áp dụng các hoạt động kinh tế-xã hội bình thường. Còn nếu không đạt được chỉ số thứ hai, thứ ba, không được giảm cấp độ dịch hiện tại. Sẽ đánh giá cấp độ dịch hàng tuần và trong 2 tuần liên tiếp để quyết định chuyển cấp độ dịch và thời gian chuyển tiếp giữa các cấp độ dịch trong vòng 72 giờ. Các biện pháp đối với người dân bao gồm tuân thủ 5K; tham gia hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà; đi lại; học tập; đến trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng/quán ăn; tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục, thể thao, tham quan du lịch, các sự kiện văn hóa nghệ thuật, phát động; các dịch vụ không thiết yếu; đi lại của người dân giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau; tự lấy mẫu xét nghiệm; điều trị tại nhà.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp căn cứ vào tình hình dịch quyết định cấp độ dịch và các biện pháp thích ứng an toàn; chỉ đạo việc đáp ứng các chỉ số bắt buộc, đánh giá mức độ đáp ứng theo quy mô xã/phường. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp dưới báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp trên một cấp khi đánh giá nguy cơ dịch ở cấp 4 và các biện pháp áp dụng. Trường hợp các tỉnh, thành phố áp dụng quy định riêng phải báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia. Việc tăng giảm các cấp độ dịch không được đột ngột, thực hiện trong thời gian 72 giờ. Việc lựa chọn một số biện pháp không cao hơn hoặc thấp hơn một cấp so với cấp độ dịch đang thực hiện để nới lỏng hoặc tăng cường do Ban Chỉ đạo cấp trên một cấp quyết định.

Nghị quyết số 128/NQ-CP Ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành “Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành “Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Kế hoạch số 650/KH-UBND ngày 20/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Về việc ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang”.

3. Thành phố Long xuyên (TPLX) đáp ứng phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới:

Thực hiện theo các văn bản hiện hành: Nghị quyết số 128/NQ-CP Ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và Kế hoạch số 650/KH-UBND ngày 20/10/2021, cụ thể thông qua các hoạt động của Trung tâm Y tế TPLX:

- Tham mưu kịp thời cho Ban chỉ đạo PC dịch COVID-19 TPLX kích hoạt 01 khu điều trị (quy mô 200 giường tại Khu C/Ký túc xá trường Cao đẳng nghề An Giang, phường Bình Khánh, TPLX, tỉnh An Giang) và 07 khu cách ly tập trung (quy mô 1.286 giường, trong đó có cả các nhà nghĩ/khách sạn như: Nhà nghĩ Nhất Phương 1, 3; Khách sạn Tai Yo và Ký túc xá Trường Đại học An Giang; Trường THSP An Giang,…)

- Tập trung toàn nguồn lực của đơn vị trong thực hiện các hoạt động như: xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng cho 100 hộ gia đình tại 96 khóm/ấp của 13 phường, xã (định kỳ mỗi tuần hoặc đột xuất), lấy mẫu tầm soát ở các khu vực nguy cơ, ổ dịch cũ, bình quân số mẫu lấy từ 6000 - 9000 mẫu/ngày, nhằm bốc tách nhanh, kịp thời và chính xác các F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết thần tốc các F1, F2. Để đưa đi quản lý điều trị và cách ly tập trung.

- Đánh giá cấp độ dịch hàng tuần, báo cáo đúng tiến độ về Ban chỉ đạo PC dịch COVID-19 TPLX, theo quy định của Sở Y tế và Trung tâm KSBT An Giang.

- Tham mưu kịp thời cho Ban chỉ đạo PC dịch COVID-19 TPLX và phối hợp với Khoa xét nghiệm - Trung tâm KSBT An Giang, mở các lớp tập huấn cho các thành viên là ban, ngành, đoàn thể, khóm/ấp, đáp ứng nhanh lấy mẫu xét nghiệm tại cồng đồng ở 96 khóm, ấp của 13 phường, xã, trước tình hình khó khăn về nhân sự lấy mẫu tại cộng đồng của đơn vị.

- Đẩy mạnh và tăng tốc công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho cộng đồng (kể cả tiêm vào ngoài giờ hành chánh, tiêm tại hộ gia đình các khu vực hiện đã và đang bị phong tỏa), nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân,  cập nhật trong 07 ngày gần đây (từ ngày 20 - 27/10/2021), đã nâng rất nhanh tỷ lệ tiêm Mũi 1 là 92,3% và Mũi 2 là 24,3% (so với thời điểm ngày 19/10/2021 là: Mũi 1 là 57,8% và Mũi 2 là 20,7%)

- Tăng cường công tác phối hợp với Đài truyền thanh TPLX và Ban VHTT 13 phường, xã, truyền thông gián tiếp trên đài phát thanh TPLX và 13 phường, xã, theo phương châm: nhanh, kịp thời, chính xác (và thường xuyên khi cần thiết, cụ thể như các thông tin về tiêm chủng các loại vắc xin hiện có tại địa phương, theo dõi các tác dụng phụ sau tiêm và các sự cố có thể sau tiêm,..)./.

Bs. CKI Phạm Hồng Thanh – Phòng KHNV, Trung tâm Y tế Tp. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh