Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Chăm lo cho người dân khu cách ly

05:01 10/01/2022

Từ đầu tháng 10/2021 đến nay, số lượng người cách ly tập trung các khu của xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới lên đến 900 người, những ngày gần đây có giảm nhưng vẫn còn hơn 80 trường hợp đang cách ly tại 03 khu cách ly của xã (Trường trung học cơ sở Phan Thành Long, Trường Tiểu học A và Trường Mẫu Giáo). Đây cũng là một áp lực rất lớn đối với xã, làm sao để chăm lo tốt nhất cho bà con sau khi về lại quê hương.

Với những người dân xa xứ để mưu sinh, dịch bệnh, mất việc làm đã ảnh hưởng đến thu nhập và cuộc sống của họ, trở về quê hương là điều không mong muốn. Do vậy, những người dân ở khu cách ly giờ không còn là chuyện của riêng ai, mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung tay góp sức của cộng đồng. Cũng từ đó mà nhiều hoạt động ý nghĩa đã xuất hiện trong cộng đồng, giúp cho bà con trở về quê có tâm lý nhẹ nhàng, ấm áp hơn bởi tình đồng hương, nghĩa đồng bào.

Là lao động trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, chú Trần Văn Tiếp, ở ấp Mỹ An, xã Nhơn Mỹ, được bố trí cách ly tại Khu cách ly tập trung phòng thuốc Đông Y Chùa Hòa Thạnh Tự, xã Nhơn Mỹ.

Kể từ ngày 04/10 đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nhơn Mỹ đã tiếp nhận nguồn thức ăn từ các tổ nấu cơm từ thiện ở Thành phố Long Xuyên hỗ trợ và điều phối, hàng ngàn suất cơm, cháo, bánh mì, trái cây, nước uống để đảm bảo cung cấp đầy đủ ba bữa ăn mỗi ngày cho tất cả người cách ly của xã. Ngoài ra, còn vận động thêm các nhu yếu phẩm để gửi cho người dân, đặc biệt là các trường hợp trẻ em, người khó khăn...

Dù đã có những sự chuẩn bị từ trước, nhưng khi dòng người từ Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh... về xã ngày càng đông. Số lượng người cách ly tập trung đột ngột tăng mạnh đã gây áp lực lớn cho các khu cách ly cũng như công tác phòng, chống dịch của xã. Nhơn Mỹ là xã có dân số đông nhất, nhì của Huyện, xã đã khởi động 09 khu cách ly tập trung. Những ngày đầu đón công dân trở về quê gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt cho người dân. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID–19 xã, do đột xuất nên không kịp chuẩn bị số lượng lớn mùng, mền, chiếu, gối cho người dân, bà con phải tự túc một phần. Việc lo ăn uống, xã tiếp nhận từ các tổ nấu cơm từ thiện ở Thành phố Long Xuyên và 02 chùa Hội Phước tự và Hòa Thạnh tự. Dựa trên tình hình thực tế, địa phương đã linh hoạt giúp người cách ly tập trung có điều kiện sinh hoạt, nơi ăn nghỉ ở tốt nhất có thể.

Ông Nguyễn Minh Tùng, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Nhơn Mỹ, cho biết:

“Việc ăn uống của người dân trong khu cách ly của xã, thì đối với địa phương có các nguồn chủ yếu, thứ nhất là từ nguồn mạnh thường quân gửi cho, đồng thời vận động từ gia đình tự đem đến. Tuy nhiên, đối với những trường hợp khó khăn hơn thì địa phương đã tổ chức vận động, tiếp nhận từ nguồn hỗ trợ của Mặt trận Huyện, công ty, doanh nghiệp. Theo từng trường hợp, chúng tôi có sự hỗ trợ riêng, lúc nào cũng tạo điều kiện để đảm bảo việc ăn uống một cách tốt nhất trong thời gian cách ly, đảm bảo an tâm cho bà con thực hiện việc cách ly của mình” góp phần làm giảm lây chéo giữa các khu cách ly./.

Phùng Thị Kim Tuyến - Trạm Y tế Nhơn Mỹ, Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang