Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Phân loại nguy cơ F1

03:11 28/10/2021

Ngày 21/9/2021, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành thông báo kết luận số 360/TB-UBND, thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong thông báo có nêu rõ: phải củng cố, tổ chức lại các khu cách ly tập trung, đảm bảo được các điều kiện sinh hoạt, chăm sóc tối thiểu và đảm bảo thông thoáng nhằm tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, do đó đề nghị ngành y tế và địa phương phải phân loại các khu cách ly F1 nguy cơ cao, F1 nguy cơ và F1 nguy cơ thấp. Qua đó bố trí, sắp xếp người cách ly vào khu cách ly cho phù hợp từng mức độ nguy cơ, tránh tình trạng người có nguy cơ cao ở chung với người có nguy cơ thấp, hoặc không có nguy cơ. Đặc biệt, đối với đối tượng F1 không có nguy cơ, hoặc nguy cơ thấp thì áp dụng mô hình cách ly tại nhà để giảm bớt nguồn lực cho tỉnh.

Ngày 02 tháng 9 năm 2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã ban hành công văn 2707/CV-BCĐ về việc hướng dẫn phân loại nguy cơ và áp dụng biện pháp cách ly F1 trong phòng chống dịch COVID-19, định nghĩa rõ F1 nguy cơ cao, F1 nguy cơ và F1 nguy cơ thấp như sau:

1. Nguy cơ rất cao: Có một trong các tiêu chí sau:

- Trực tiếp tiếp xúc; sống cùng gia đình; làm việc cùng phòng trong cơ quan; cùng nhóm: du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp; di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế).

- Trực tiếp tiếp xúc F0 trong khoảng cách dưới 2m và thời gian tiếp xúc trực tiếp trên 15 phút.

- F0 đã lây nhiễm ít nhất cho 01 F1 khi xét nghiệm tất cả các F1 lần thứ 01 bằng kỹ thuật PCR với SARS-CoV-2.

- Thời điểm tiếp xúc, F0 đã có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 như: sốt, ho, đau đầu, mất khứu giác…

2. Nguy cơ cao: Có một trong các tiêu chí sau:

- Ở cùng thời điểm F0 dương tính, có mang khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp nhưng khoảng cách dưới 2m hoặc thời gian trên 15 phút và ngược lại;

- Người làm việc chung với F0 trong không gian kín: phòng họp máy lạnh, đi xe công cộng máy lạnh, phân xưởng kín…

3. Nguy cơ thấp: Có một trong các tiêu chí sau:

- Là F1 có mặt trong thời gian điều tra dịch tễ liên quan đến F0 nhưng không thuộc nhóm nguy cơ rất cao và nguy cơ cao.

- Không có tiếp xúc trực tiếp với F0 (chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian điều tra dịch tễ và không tiếp xúc gần F0: vị trí cách xa hơn 2 m, không gian tiếp xúc mở: ngoài trời, có thông khí tốt, không máy lạnh…).

- F0 có chỉ số CT > 30 và sau 24h làm lại PCR cũng có kết quả CT > 30.

- Tất cả các F1 cùng nhóm tiếp xúc F0 đều có kết quả xét nghiệm PCR âm tính lần 01 với SARS-CoV-2.

- F1 đã được cách ly tập trung đủ 07 ngày và kết quả xét nghiệm ngày thứ 07 âm tính với SARS-CoV-2, được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nhà.

- F0 đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm trên 14 ngày và dưới 12 tháng tính từ thời điểm tiếp xúc F1.

- F0 là người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng có giấy xác nhận hay ra viện của cơ quan y tế.

Các trường hợp F1 nguy cơ rất cao và F1 nguy cơ cao được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung nhưng phải ở khu vực riêng biệt nhau. Các trường hợp F1 nguy cơ thấp có thể được cách ly y tế tại nhà khi đảm bảo các điều kiện cách ly tại nhà theo qui định./.

BS. Văn Hiển Tài - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang