Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Sự hy sinh thầm lặng của người “Chiến sĩ áo trắng”

09:52 23/03/2021

Đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người trên thế giới, số người nhiễm đã vượt 100 triệu. Dịch bệnh đã khiến cho nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả những cường quốc từ Á, Âu, sang Mỹ như Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Mỹ… đang rơi vào tình trạng nguy cấp, khi mà số ca nhiễm và ca tử vong tăng lên từng ngày. Nhưng tự hào biết bao khi Việt Nam ta là một trong những nước đã phản ứng rất nhanh khi dịch bệnh xuất hiện, thực hiện đồng bộ các giải pháp khống chế hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Có được kết quả khả quan và đáng mừng như vậy là nhờ sự lãnh đạo kịp thời của Đảng và Chính phủ, sự đồng lòng của toàn dân, sự thống nhất và quyết tâm cao của các cấp, các Ngành. Đặc biệt là đội ngũ Y, Bác sĩ trong cả nước, những “chiến sĩ áo trắng”, nơi tuyến đầu đang căng mình trong trận chiến với dịch bệnh.

Sự hi sinh thầm lặng của “những người lính thời bình” ấy đã góp phần không nhỏ trong trận chiến chung, để giữ gìn cho cuộc sống của chúng ta được bình yên trước mối nguy hiểm khôn lường của dịch bệnh.

Bên cạnh các y, bác sĩ đang trực tiếp điều trị thì những y bác sĩ ở công tác y tế dự phòng chính là những “lá chắn” phòng vệ vững chắc, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. Chúng ta vẫn thường nghe “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trên thực tế, đội ngũ cán bộ y tế dự phòng chính là những người đầu tiên, trực tiếp và gần dân nhất để làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, giám sát cũng như triển khai các hoạt động phòng chống dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Từ những ngày đầu, khi vi-rút Corona xuất hiện trên đất nước ta, đáp lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, cùng với nhân dân cả nước, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên cũng sẵn sàng chuẩn bị tinh thần để chạy đua, trực phòng, chống dịch 24/24.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên cho biết: “Từ khi có dịch, nhiệm vụ của các đội là ngay lập tức phải rà soát danh sách và trực tiếp đi đến các cơ sở lưu trú trên khắp toàn địa bàn thành phố để điều tra dịch tễ của những người nhập cảnh về địa phương, những người dân địa phương hoặc người nước ngoài đến hoặc đi từ vùng dịch đến TP. Long Xuyên, khoanh vùng đối tượng tiếp xúc gần cần theo dõi hoặc cách ly (tập trung hoặc tại nhà). Sau đó phải tổng hợp, đánh giá, dự báo tình hình, thực hiện những biện pháp hữu hiệu nhất để phòng dịch tại cộng đồng. Ở giai đoạn đầu, công tác điều tra dịch tễ và giám sát cộng đồng của đội gặp rất nhiều khó khăn bởi công việc rất nhiều và quá phức tạp. Việc điều tra thông tin dịch tễ và vận động cách ly cũng không hề đơn giản. Nhiều khi chỉ một trường hợp mà phải đi tới đi lui cả bốn năm lần mới có thể gặp được đối tượng để làm công tác tư tưởng và ghi nhận thông tin. Để đảm bảo tiến độ, các anh em nhân viên y tế phải làm việc cả ngoài giờ hành chính, có khi là xuyên đêm tới sáng”. Khó khăn là thế, nhưng những “chiến sĩ áo trắng” ấy vẫn không ngần ngại, dù đêm muộn hay sáng sớm mờ sương, họ đi khắp các hang cùng ngõ hẻm, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, chỉ với một mục tiêu duy nhất là có được thông tin nhanh nhất, chính xác nhất. Bởi họ biết rằng, nếu chỉ vì sự chậm trễ một chút ít thời gian của cá nhân sẽ có thể gây ra những hệ lụy vô cùng to lớn cho cả cộng đồng, cả đất nước. Khái niệm ngày và đêm, ngày nghỉ cuối tuần hay lễ Tết không còn tồn tại trong những ngày tháng ấy. Quà Tết của họ là những báo cáo dài về danh sách người nhập cảnh, người cần cách ly, khai báo y tế. Bữa cơm của họ là những ổ bánh mì, những gói xôi mua vội dọc đường. Giấc ngủ của họ là những phút chợp mắt vội vàng, những cái gục đầu trên bàn máy tính vì quá mệt. Đổi lại, niềm vui và động lực cho những “người lính trên chiến trường không tiếng súng” ấy là cuộc sống nhân dân vẫn được bình yên. Hôm nay đây, chúng ta được ngồi trong nhà, ngủ trong nệm ấm chăn êm, được ăn cơm quây quần bên người thân…đã là một điều may mắn và hạnh phúc. Bởi vì, để cho bạn, cho tôi có được niềm hạnh phúc ấy, có biết bao người đã và đang chịu rất nhiều vất vả thiệt thòi, đánh đổi cả khát khao hoài bão thậm chí là cả sự sống của bản thân để nhường hạnh phúc cho chúng ta. Những hi sinh thầm lặng ấy thật đáng trân trọng và cảm phục biết bao!

Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để mỗi sớm mai thức dậy, chúng ta có thể bình thản ngắm bình minh, không còn phải vội vàng bật ti vi hay điện thoại và nơm nớp lo sợ khi xem tin tức về số ca nhiễm, ca cách ly hay ca tử vong vì COVID-19. Nhưng để làm được điều đó, ngay bây giờ chúng ta hãy cùng chung tay trong công cuộc chống dịch của cả nước và toàn thế giới. Hãy góp sức nhỏ bé của mình bằng những hành động đơn giản nhưng vô cùng thiết thực. Hãy đoàn kết, chung tay cùng lan tỏa những thông điệp, thực hiện những khuyến cáo và biện pháp mà Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch và Bộ Y tế “Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng, như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng”, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã từng nói như vậy./.

BS. Nguyễn Hoàng Phương Thảo - TYT Mỹ Long, TTYT TP. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang