Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Hệ lụy ma túy với con người và xã hội

02:07 21/06/2021

Bên cạnh sự phát triển của nền kinh tế đưa mức sống của con người ngày càng nâng cao, thì bên cạnh đó vẫn còn tồn tại các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, rượu chè, ma túy, mại dâm... trong đó độc hại và nguy hiểm nhất là ma túy. Hiện nay, Ma túy là một trong những vấn đề đã và đang gây nhức nhối, ám ảnh xã hội. Bởi càng gần ma túy thì càng xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt.

Ma túy bao gồm thuốc phiện, cần sa, hê-rô-in và nhiều loại chất kích thích khác. Tác hại của ma túy vô cùng ghê gớm, nó hủy hoại không chỉ cá nhân những người nghiện mà còn phá hủy tất cả những gì ở nơi nó xuất hiện, tồn tại. Ma túy tác động lên hệ thống các cơ quan chức năng trong cơ thể người làm giảm và hủy hoại dần dần từ hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh đến hệ sinh dục… Nếu dùng ma túy theo dạng hít, người nghiện sẽ bị thủng niêm mạc mũi gây ngưng thở đột ngột và nguy hiểm đến tính mạng. Dùng theo dạng hút thì phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi…Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến HIV/AIDS. Tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường công danh, sự nghiệp, lý trí, tâm hồn và thể xác con người. Không dừng lại ở đó, ma túy là quỷ dữ quấy rối, phá hoại hạnh phúc gia đình, làm suy thoái giống nòi, khiến cho an ninh, trật tự, quốc phòng bất ổn, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế quốc gia đặc biệt là du lịch sinh thái, làm ảnh hưởng môi trường mỹ quan xã hội.

Ma túy là một trong những nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự. Một khi đã bước vào con đường nghiện ngập, con người sẽ bị ma túy hành hạ về thể xác, tinh thần đến mức không chịu đựng được. Khi ma túy từng bước ngấm sâu vào máu thì người nghiện khó có thể xa rời nó được. Mà muốn có thuốc thì đòi hỏi phải có nhiều tiền. Đến một lúc nào đó, thì mọi của cải vật chất trong nhà cũng lần lượt tiêu hao. Như vậy, việc nghiện hút ma túy là con đường tiêu tốn tài sản nhanh nhất, mau nhất đưa gia đình đến bước bần cùng hóa. Để có tiền thỏa mãn cơn thèm thuốc, người nghiện không từ một hành vi nào để kiếm tiền; những hành vi phạm pháp như: trộm cắp, móc túi, giật đồ, hiếp dâm …  thậm chí giết người họ cũng dám làm. Các chất ma túy gây ảo giác làm cho người nghiện có thể có hành vi hung bạo, gây hấn, quậy phá gây mất trật tự an ninh xã hội, có khi nổi máu “yêng hùng” đua xe lạng lách gây tai nạn giao thông, làm những hành vi điên khùng, ngông cuồng để được đánh giá là khác người ….Theo thông tin những năm gần đây liên tiếp xuất hiện nhiều vụ giết người do rối loạn ảo giác khi dụng ma túy tổng hợp như sát hại người thân trong gia đình, bạn bè, người yêu… Những vụ án mạng đau lòng vì ma túy  này sẽ còn tiếp diễn khi ma túy còn len lỏi ở mọi vùng, miền trên cả nước. Nghiện ma túy cũng là nguyên nhân lây lan đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng qua hành vi tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm và quan hệ tình dục tập thể không an toàn do say thuốc lắc; là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tệ nạn mại dâm. Người nghiện ma túy thường xa lánh hoạt động xã hội, bị thui chột quyết tâm, nghị lực, không muốn lao động, chỉ có một  nhu cầu là thỏa mãn cơn nghiện.

Tệ nạn nghiện ma túy ảnh hưởng xấu đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy còn nhiều cam go và khó khăn phía trước.  Vì vậy, chúng ta phải nỗ lực hơn nữa, hãy đồng lòng, chung sức, chung tay cùng với các ngành, các cấp đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy; nhất là trong thanh, thiếu niên nhằm giảm thiểu thiệt hại do ma túy gây ra  cho mổi người,  mổi gia đình và toàn xã hội./.

                                                                                                        Nguyễn Minh Thời

                                                                                                          TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang