Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Phòng bệnh thường gặp ở người cao tuổi

10:24 01/11/2021

Thông thường tuổi càng cao thì sức khỏe càng giảm. Sự suy giảm chức năng cơ thể ở mỗi người thường không giống nhau. Nhưng có một điều thường giống nhau ở người cao tuổi do sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, dễ làm phát sinh các loại bệnh, nhất là bệnh mãn tính.

Phòng tránh các bệnh thường gặp ở người cao tuổi:

Huyết áp cao: là khi huyết áp tối đa từ 140mmHg trở lên, huyết áp tối thiểu từ 90mmHg trở lên. Phòng bệnh bằng cách: Cần kiểm tra huyết áp thường xuyên để kịp thời phát hiện và đề phòng tai biến, thường xuyên uống thuốc hạ huyết áp và các thuốc khác theo chỉ định của thầy thuốc, thực hiện chế độ sinh hoạt điều độ, ăn uống hợp lý, giữ cho tinh thần thanh thản thư thái, tập luyện vừa sức, không uống rượu bia, không hút thuốc lá.

Phòng bệnh viêm phế quản mạn tính và các bệnh về hô hấp: thực hiện chế độ sinh hoạt, vận động và tập luyện hợp lý, thường xuyên tập thở, dùng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc, không hút thuốc lá.

Phòng loãng xương và gãy xương do loãng xương: chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đủ lượng can xi, vitamin C, D, giảm uống rượu bia, không hút thuốc lá, vận động và tập luyện nhẹ nhàng, tránh các động tác quá đột ngột, không mang vác nặng, đề phòng bước hụt hay trơn ngã, có thể phải dùng gậy chống hoặc các dụng cụ đỡ khi đi lại.

Phòng bệnh đái tháo đường: kiểm soát tốt mức đường huyết bằng cách thường xuyên xét nghiệm kiểm tra đường huyết, thực hiện chế độ ăn như hạn chế tinh bột chất béo, tập luyện và vận động thường xuyên.

Phòng suy giảm trí nhớ, lú lẫn do tuổi già: có người chăm sóc kỹ càng, tạo sự an toàn đề phòng các tai nạn xảy ra do lửa, điện, đồ vật sắc nhọn gây thương tích, phòng trơn ngã, lạc đường về nhà….

Đề phòng loét do nằm lâu và điều trị kịp thời: sử dụng đệm giường có độ nhún vừa phải, dễ lăn trở và làm vệ sinh, thường xuyên lăn trở đổi tư thế và xoa nhẹ nhàng những vùng bị tì đè để tăng cường tuần hoàn tại chỗ, lau rửa thường xuyên bằng khăn mềm và giữ khô, nhất là sau khi đại tiểu tiện, không xoa bột vì cản trở bài tiết và độ thông thoáng bề mặt da, giúp người cao tuổi vận động tại giường hoặc vận động thụ động cho họ, sớm phát hiện vết bệt da để kịp thời điều trị không để vết loét lan rộng và nhiễm trùng. Do đó người cao tuổi phải được theo dõi và chăm sóc sức khỏe thường xuyên./.

Nguyễn Thị Hoàng Dung - Trạm Y tế TT. Mỹ Luông, Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang