Vào những ngày tết, thời tiết thường hơi se lạnh, ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của NCT. Khi gặp tiết trời lạnh, người cao tuổi rất dễ mắc các bệnh như: viêm phổi, cảm lạnh, cúm với bệnh cảnh tiến triển rất dễ dẫn đến viêm phổi. Trong khi đó các bệnh mạn tính như hen suyễn, thấp khớp, viêm loét dạ dày, tăng huyết áp... cũng tiến triển nặng, đặc biệt tăng huyết áp dễ gây đột quỵ. Vì vậy, khi ra khỏi nhà NCT cần mặc đủ ấm. Hàng ngày cần tắm rửa bằng tắm nước ấm, lau khô ngay và không nên tắm quá lâu. Vào mùa này NCT cũng có thể tập thể dục, vận động thân thể một cách điều độ hàng ngày để khí huyết lưu thông, nhưng không nên đi tập thể dục lúc quá sớm hoặc lúc thời tiết còn lạnh quá. Mỗi lần tập thể dục chỉ nên từ 15 -20 phút, không nên tập quá lâu
Về ăn uống, ở NCT mọi cơ quan trong cơ thể đều lão hóa theo năm tháng, sức đề kháng cũng bị giảm đi một cách đáng kể so với tuổi thanh xuân. Bên cạnh đó, NCT việc ăn cũng gặp khá khó khăn, nhất là để nhai nhuyễn thức ăn cũng khó hơn do răng yếu. NCT sau ăn, thức ăn sẽ lâu tiêu hơn do chức năng của bộ máy tiêu hóa ngày càng giảm sút, các loại men tiêu hóa cũng giảm dần. Đồng thời chức năng các bộ phận khác của cơ thể có liên quan đến việc tiêu hóa thức ăn cũng càng ngày hoạt động kém đi. Vì vậy, nếu chế độ ăn không hợp lý, nhất là trong các ngày Tết đến như: ăn no quá, nhiều chất mỡ, ăn quá nhiều bữa trong ngày, ăn các loại thức ăn đã nguội lạnh. Thêm vào đó, nếu dùng các chất kích thích như: gia vị, rượu bia, nước giải khát có gas quá mức cho phép thì không những không đưa lại dinh dưỡng cho cơ thể mà còn làm ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của NCT. Cụ thể, cần bảo đảm ăn uống đúng giờ, đúng bữa. Nên ăn ngày 3 bữa: sáng, trưa, tối; tránh quá bữa, bỏ bữa, ăn nhiều bữa; chỉ nên ăn vừa tới no. Chất lượng bữa ăn cần bảo đảm đủ chất: đạm, đường, mỡ, sinh tố và chất vi lượng. Các loại thức ăn tốt với người cao tuổi là: thịt nạc lợn, gà, bò, cá, tôm, cua, trứng, sữa, các loại đậu; dầu thực vật, gạo tẻ; các rau quả tươi cung cấp cho cơ thể các chất khoáng, vi lượng và các loại vitamin A, B, C, E, beta-caroten như: su hào, bắp cải, cà chua, hành, tỏi, húng, mùi, cam, quýt, táo, xoài, đu đủ, dưa hấu, nho, chuối... Cần chú ý uống đủ nước, nên dùng nước nấu chín, các loại nước ép trái cây tươi. Các loại dưa hành, dưa kiệu là món ăn đi kèm với bánh tét giúp ngon miệng, nhưng đây là một loại thức ăn hay lạm dụng quá mức các hóa chất độc hại, các phụ gia như hàn the, formon có hại đối với sức khỏe người cao tuổi.
Để người cao tuổi hưởng niềm trọn vẹn vui trong dịp Tết, mỗi gia đình cần quan tâm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các cụ bằng cách giúp họ duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, những người mắc bệnh mạn tính phải dùng thuốc cần uống thuốc đúng giờ,đầy đủ./.
Nguyễn Minh Thời
TTYT Tịnh Biên
|