Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Các vắc xin cần tiêm khi thời tiết giao mùa

09:52 14/04/2023

Mỗi khi giao mùa, thời tiết thường thay đổi thất thường tạo điều kiện cho vi rút, vi khuẩn gây bệnh hoạt động mạnh, đồng thời cơ thể cũng khó thích ứng kịp với điều kiện thời tiết như vậy. Những yếu tố đó rất dễ làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở người già, trẻ nhỏ và những người có sức đề kháng yếu.

 

Trẻ nhỏ: có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu, rất dễ bị nhiễm bệnh trong thời điểm giao mùa. Trẻ khi mắc bệnh dễ diễn biến nặng hơn người lớn.

Người cao tuổi: thường có sẵn các bệnh lý mạn tính như bệnh lý hô hấp, đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, suy gan, suy thận,… làm hệ miễn dịch suy yếu. Do đó, bệnh gặp ở người cao tuổi thường nặng hơn người trẻ rất nhiều. Thay đổi thời tiết cũng dễ làm khởi phát bệnh lý có sẵn ở người cao tuổi.

Phụ nữ mang thai: Khi mắc bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ rất dễ bị dị tật cho thai nhi. Ngay cả khi mắc bệnh, thai phụ cũng thường hạn chế dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, khiến bệnh kéo dài và cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, việc phòng bệnh là ưu tiên với thai phụ.

Những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát khi giao mùa:

Bệnh cúm mùa: Cúm mùa là bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính do nhiễm vi-rút cúm A/H1N1, A/H3N2 hoặc cúm B với biểu hiện như sổ mũi, đau họng và ho. Bệnh có thể xảy ra dưới nhiều mức độ như đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tản phát. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 20 - 30% trẻ em và 5 - 10% người lớn mắc bệnh cúm; trung bình các vụ dịch cúm gây bệnh cho khoảng 500 - 800 triệu người/năm, trong đó khoảng 5 triệu trường hợp bị bệnh cúm nặng và 250.000 - 500.000 trường hợp tử vong. Không chỉ gây những ảnh hưởng nặng nề về tuổi thọ và sức khỏe của người mắc cúm, bệnh cúm còn gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế do chi phí chăm sóc y tế, nghỉ việc, nghỉ học và gây xáo trộn xã hội.

Bệnh Sởi: Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút sởi gây ra. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ như viêm phổi, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, viêm não,…và có thể gây tử vong.

Bệnh Rubella: Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Rubella gây ra. Nếu người mẹ bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở đối tượng nhỏ, vàng da, xuất huyết,… và nhiều trường hợp đa dị tật.

Viêm phổi: Khí hậu hanh khô khi chuyển thu hay lạnh vào mùa đông, phổi rất dễ bị ảnh hưởng. Khi phổi bị viêm, các phế nang bị tổn thương khiến dưỡng khí không thể đi vào máu, do đó làm cho cơ thể, đầu tiên là vùng não bị thiếu dưỡng khí. Bệnh viêm phổi có thể có những biến chứng rất nặng dẫn tới tử vong.

Tiêu chảy cấp do vi-rút đường ruột: Mùa Thu-Đông là thời gian rất dễ bùng phát dịch tiêu chảy cấp do vi-rút đường ruột. Vi-rút Rota là tác nhân thường được đề cập.

Cách phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trên:

Bên cạnh việc đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ theo lứa tuổi, vệ sinh, giữ ấm cơ thể, kiểm soát các bệnh nền, bệnh mạn tính, tiêm chủng đến nay được xem là biện pháp phòng bệnh rất hiệu quả.

Các vắc xin cần tiêm để phòng tránh những bệnh khi thời tiết giao mùa:

- Vắc xin phòng bệnh cúm mùa: Vaxigrip, Influvac, Ivacflu-s, Vaxigrip Tetra,…

- Vắc xin phòng bệnh sởi

- Vắc xin phòng bệnh Rubella: MMRII, Priorix (phòng bệnh sởi-quai bị-Rubella),…

- Vắc xin phòng bệnh viêm phổi: Synflorix, Pentaxim, Hexaxim, Infanrix-hexa,...

- Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi-rút đường ruột: Rotarix, Rotateq, Rotavin

Trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia hiện nay, trẻ em được tiêm miễn phí các vắc xin phòng bệnh lao, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván và các bệnh như:

- Phòng bệnh sởi: tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi

- Phòng viêm phổi do Haemophilus influenzae tuýp b: lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi

- Phòng bệnh sởi và Rubella: tiêm cho trẻ từ 18 tháng tuổi

- Phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi-rút đường ruột: chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia sẽ từng bước đưa vắc xin này vào chương trình từ năm 2023.

Việc tiêm phòng đẩy đủ và đúng lịch tiêm chủng giúp cho trẻ em phát triển thể chất và trí não bình thường do không mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đồng thời giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm thời gian và công sức của gia đình không phải chăm sóc trẻ bị bệnh cũng như tình trạng tàn phế do bệnh tật gây ra.

Tiêm chủng cũng giúp bảo vệ sức khỏe cho cả người lớn. Từ đó, tạo nên những tác động tích cực lâu dài cho cá nhân và cộng đồng./.

Bs. Lê Thị Thanh Phương - Khoa PC Bệnh Truyền nhiễm, TT.KSBT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang