Thông tin sức khỏe

Hưởng ứng ngày sức khỏe Thế giới 07/4

01:24 04/05/2023

Năm 1948, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Y tế Thế giới, hội nghị này đã quyết định bắt đầu từ năm 1950 lấy ngày 7 tháng 4 hàng năm làm ngày Sức khỏe Thế giới. Để kỷ niệm ngày thành lập WHO và nhằm lan tỏa thông tin, nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe đối với con người.

Tại Việt Nam, Chương trình Ngày sức khỏe thế giới được tổ chức nhằm hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tập trung vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, huy động sự chủ động tham gia của mỗi người dân, vận động nguồn lực xã hội nhằm triển khai sâu rộng, đồng bộ các hoạt động nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam. Các hoạt động hướng đến mục tiêu tăng cường nhận thức, khuyến khích người dân chủ động chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm, bệnh ung thư và tăng cường vận động thể chất; để thực hiện “Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

Mỗi người dân cùng chung tay thực hiện 9 hành động thiết thực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính mình:

1. Tập thể dục giữa giờ nhanh, vui, khỏe.

2. 10 nghìn bước chân mỗi ngày – Thay đổi cuộc sống.

3. Ăn giảm muối, đường, ăn nhiều rau xanh trái cây để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

4. Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia.

5. Đo đường máu ít nhất một năm 1 lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường.

6. Sàng lọc phát hiện sớm để chữa khỏi ung thư.

7. Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh.

8. Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp.

9. Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình.

Cộng đồng chung tay vì sức khỏe và sự phát triển bền vững của xã hội./.

Võ Văn Hai - Trung tâm Y tế Châu Thành