Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Nước sạch với sức khỏe

03:51 29/05/2023

Bạn có biết?

Nước sạch tức là một nguồn nước đảm bảo được các yêu cầu về vệ sinh và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Nước sạch phải trong, không có màu, không có mùi và không có vị. Đồng thời, trong nguồn nước này không có tồn tại bất cứ loại vi sinh vật gây bệnh hoặc những tạp chất độc hại có hại đối với sức khỏe của chúng ta khi sử dụng. Nước sạch là yếu tố cơ bản và bắt buộc phải có trong cuộc sống hiện đại.

Thiếu nước sạch, không chỉ cuộc sống mà cả sức khỏe của bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi các hình thái mưa, giảm lượng nước sẵn có và làm trầm trọng hơn thiệt hại do lũ lụt và hạn hán trên toàn thế giới. Điều này đe dọa làm giảm các nguồn cung nước cho hàng trăm triệu người trong tương lai.

Với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra nhanh chóng, Việt Nam là một trong các quốc gia đang phát triển phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Nguy cơ thiếu nước sạch ở Việt Nam ngày càng trầm trọng, nhất là vào mùa khô ở những khu vực ít mưa.

Nước chính là sự sống. Nước chiếm khoảng 70% cơ thể của con người, đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể như đảm bảo cho cơ thể hoạt động trơn tru; giúp ngăn ngừa bệnh tật; giúp cơ thể thải độc; đảm bảo cho bạn có một làn da khỏe đẹp; cần thiết cho sản xuất nông nghiệp và thực phẩm; không thể thiếu trong quá trình vệ sinh…

Trong sinh hoạt hằng ngày, trong công, nông nghiệp thì nước sạch đều có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu của con người. Hơn nữa, chính nguồn nước đặc biệt này cũng là một yếu tố quyết định sức khỏe của mỗi người. Nếu sử dụng một nguồn nước bị ô nhiễm thì rất dễ dẫn đến một số các căn bệnh đường ruột như: bệnh tả, lỵ hay bệnh thương hàn, …

Một số những căn bệnh da liễu có thể gặp phải khi sử dụng nước bị ô nhiễm các bệnh da liễu hoặc mắt và một số bệnh phụ khoa khác bệnh hắc lào, bệnh lang ben, bệnh viêm âm đạo.

Một số những biện pháp xử lý nguồn nước sạch và an toàn tại nhà:

Luôn giữ sạch nguồn nước: Không nên vứt rác thải hoặc phóng uế bừa bãi làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ở ao, hồ, sông, suối, …

Tiết kiệm nguồn nước sạch: Nên kiểm tra và bảo dưỡng đường ống định kỳ. Các bể chứa nước và ống thoát nước cũng cần được vệ sinh cọ rửa thường xuyên.

Xử lý phân người:  xây dựng những nhà tiêu đảm bảo vệ sinh sức khỏe như nhà vệ sinh tự hoại, các loại nhà tiêu bán tự hoại, nhà tiêu hai ngăn, …

Xử lý phân động vật: lên kế hoạch thu gom đối với các hố ủ vệ sinh. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi tránh xa nguồn nước để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe theo quy định.

Xử lý nguồn nước thải: các gia đình nên có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt một cách hợp lý (ví dụ như cống ngầm kín). Từ đó có thể đổ ra phía hệ thống cống chung hoặc đồng ruộng, … khi nguồn nước đã được xử lý.

Hưởng ứng tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường từ ngày 12-17/5 năm nay Khoa Y Tế Công Cộng phối hợp Trạm Y tế Xã, Thị Trấn tổ chức tuyên truyền trên loa đài, lồng ghép tư vấn trong các buổi khám bệnh tại trạm, treo băng rôn hưởng ứng, phối hợp Tổ Truyền thông viết bài tuyên truyền gửi đài truyền thanh huyện, xã./.

Ys. Lê Quang Hoàng - Khoa YTCC, TTYT Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh