Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Nhiễm trùng đường hô hấp khi thời tiết chuyển mùa

03:40 01/06/2023

Khi thời tiết chuyển mùa, tạo điều kiện thuận lơi cho một số virus, vi khuẩn thường trú trong môi trường cũng như trong cơ thể phát triển mạnh sẽ gây nên hết các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Khi người lành tiếp xúc với những giọt bắn hô hấp của người bệnh như nói, ho hoặc hắt hơi hay chạm vào bề mặt bị nhiễm virus và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt có thể nhiễm bệnh.

 

 

Nguyên nhân gây nên viêm hô hấp thông thường do 2 loại: virus chiếm 90%, vi trùng 10 %.

Các triệu chứng phổ biến của viêm đường hô hấp trên bao gồm: sổ mũi, nghẹt mũi, hắt xì, chảy mũi nước trong,đau họng, ho, mệt mỏi, đau nhức cơ thể nhẹ, đau đầu, chảy nước mắt, sốt nhẹ hay sốt cao( thường xãy ra ở trẻ nhỏ).

Nếu nguyên nhân do virus thì các triệu chứng sẽ giảm sau ngày thứ 3 và hết vào ngày thức 7, trường họp này thì chỉ cần vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, uống nhiều nước, ăn giàu chất dinh dưỡng, tập thể dục. Đối với trẻ em có sốt trên 38 độ thì cần phải sử dụng hạ sốt, mặc quần áo thoáng, nếu ngày thứ 3 không hết sốt thì cần phải đến cơ sở y tế khám để biết có bị sốt xuất huyết không.

Ngày thứ 3 mà các triệu chứng không giảm, nước mũi chuyển màu đục thì phải đi đến cơ sở y tế khám và điều trị vì có dấu hiệu của nhiễm trùng, cần phải sử dụng kháng sinh phù họp để điều trị

Để phòng bệnh viêm hô hấp trên trong lúc chuyển mùa thì cần lưu ý một số nội dung sau:

- Giữ ấm cho trẻ em và người lớn tuổi khi thời tiết chuyển lạnh.

- Tập thể dục, dinh dưỡng đủ chất, đảm bảo đủ nước cho cơ thể.

- Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người nghi ngờ có bệnh, nơi công cộng.

- Vệ sinh tay thường xuyên trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hay tiếp xúc với môi trường lạ./.

YS. Nguyễn Minh Thời

TTYT TX Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh