Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Bảo hiểm y tế - giải pháp hữu hiệu tránh được những rủi ro

01:43 19/07/2023

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Là cách dành dụm một khoản tiền trong số tiền thu nhập hàng tháng của mỗi cá nhân hay mỗi hộ gia đình để đóng vào quỹ do Nhà nước đứng ra quản lý.

Những đổi mới trong công tác khám chữa bệnh bằng BHYT:

Từ năm 2022 đến nay, 100% các Trạm Y tế trên địa bàn huyện Chợ Mới được tăng cường đội ngũ Bác sĩ nhằm giảm bớt lượng bệnh nhân khám vượt tuyến; cơ số thuốc tuyến cơ sở ngày càng được bổ sung đầy đủ và đa dạng; khâu tiếp đón người bệnh đến khám tại Trạm được nhân viên y tế hướng dẫn tận tình, chu đáo.

Song song đó, phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ ngành Y tế ngày càng được đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh không chỉ ở các phòng khám tư nhân mà cả các cơ sở y tế công lập cũng được quan tâm chăm sóc chu đáo hơn.

Các cơ sở y tế không ngừng cải tiến các quy trình, ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký và chỉ định khám bệnh (bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh BHYT có thể sử dụng căn cước công dân gắn chip hoặc qua ứng dụng VNeID), góp phần rút ngắn thời gian khám bệnh. Kịp thời giải thích cho người bệnh các thủ tục về BHYT và những quyền lợi được hưởng theo quy định, nhờ vậy mà người bệnh luôn an tâm và tin tưởng.

 Riêng tại Trạm Y tế thị trấn Chợ Mới, số lượt khám chữa bệnh có tham gia BHYT trung bình 850-900 lượt/ tháng, đã góp phần giảm tải cho khoa Khám chữa bệnh của Trung tâm Y tế huyện.

Rủi ro khi không mua BHYT:

Khi không mua BHYT, người dân sẽ phải đối mặt với rất nhiều các rủi ro về bệnh tật, tai nạn, thậm chí là rủi ro về tinh thần. Cụ thể như, người bệnh phải tự chi trả toàn bộ chi phí khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế lúc bị ốm đau, tai nạn, dẫn đến việc lo lắng do giá dịch vụ y tế ngày càng tăng cao, chưa kể đến khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và thuốc đắt tiền, làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, thậm chí sa sút khi không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Như vậy rủi ro khi không tham gia BHYT là rất lớn, có thể gây hậu quả nặng nề mà không thể lường trước được.

Bảo hiểm y tế là giải pháp hữu hiệu tránh được nghèo đói do chi phí cao khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Về mức đóng BHYT mới:

Từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở được điều chỉnh lên 1.800.000 đồng/tháng theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP của Chính phủ. Do đó, mức đóng và chế độ BHYT cũng được điều chỉnh phù hợp với quy định mới.

Tăng chi phí khám chữa bệnh 1 lần được chi trả 100%.

Hiện nay, chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (thấp hơn 223.500 đồng) thì người tham gia BHYT được thanh toán 100% chi phí.

Như vậy, khi lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng, mức chi phí cho 1 lần khám bệnh nêu trên sẽ thay đổi thành 270.000 đồng.

Nếu chi phí cho một lần khám chữa bệnh của người bệnh thấp hơn 270.000 đồng thì được Quỹ Bảo hiểm Y tế thanh toán 100% chi phí.

Như vậy mức chi phí này tăng 46.500 đồng so với trước ngày 01/7/2022.

Mức đóng BHYT đối với hộ gia đình được quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, như sau:

- Người thứ nhất: Tỷ lệ đóng 100%, số tiền là 972.000 đồng.

- Người thứ hai: Tỷ lệ đóng 70%, số tiền là 680.400 đồng.

- Người thứ ba: Tỷ lệ đóng 60%, số tiền là 583.200 đồng.

- Người thứ tư: Tỷ lệ đóng 50%, số tiền là 486.000 đồng.

- Người thứ năm trở đi: Tỷ lệ đóng 40%, số tiền là 388.800 đồng./.

DSĐH. Nguyễn Cẩm Nhung - TYT thị trấn Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang