Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Bệnh viêm gan lạ

09:16 18/05/2022

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 3/5/2022, thế giới đã ghi nhận khoảng 230 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia. Trong đó đã có 4 trường hợp tử vong và 17 trường hợp bệnh nghiêm trọng phải ghép gan. Các chuyên gia cảnh báo, dù bệnh chưa xuất hiện ở Việt Nam nhưng cần thận trọng với bệnh mới này, vì nó có thể để lại hậu quả nặng nề nếu không chủ động dự phòng sớm.

Bệnh viêm gan lạ là tình trạng gan bị viêm nhiễm chưa xác định rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Dựa trên các điều tra dịch tễ, đối tượng phổ biến mắc bệnh viêm gan lạ hiện nay là trẻ em trong độ tuổi từ 1 tháng đến 16 tuổi, hầu hết là dưới 10 tuổi và nhiều nhất là nhóm trẻ dưới 5 tuổi. Đa số trẻ em mắc bệnh này trước đó đều khỏe mạnh. Một số trường hợp đã từng mắc COVID-19 hoặc nhiễm adenovirus trước đó. Adenovirus là loại virus rất phổ biến với hơn 50 loại, bệnh thường lây lan khi tiếp xúc gần qua các giọt bắn và bề mặt. Gần như mọi đứa trẻ đều bị nhiễm adenovirus ít nhất 1 lần trước 10 tuổi. Trong đó, adenovirus type 41 chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa, là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm dạ dày – ruột cấp tính ở trẻ em, được coi là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tiêu chảy khiến trẻ em nhập viện tại các nước phát triển, sau Rotavirus.

Các triệu chứng cảnh báo ban đầu của bệnh viêm gan lạ rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp (cúm, viêm phổi,…) hay đường tiêu hóa (tiêu chảy cấp, tả, thương hàn,…), thậm chí COVID-19. Đầu tiên, trong nhiều trường hợp, trẻ nhiễm adenovirus sẽ có các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt, nước tiểu sẫm màu hay phân nhạt màu. Triệu chứng đặc trưng nhất cần cảnh giác là vàng da hay vàng mắt. Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy trẻ cũng có nồng độ men gan cao bất thường, là dấu hiệu của tình trạng viêm hoặc tổn thương gan. Đã có những trường hợp do phát hiện và can thiệp điều trị muộn, nên dẫn đến những biến chứng và hệ lụy đáng tiếc.

Để phòng bệnh viêm gan lạ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp tạm thời phòng bệnh, cụ thể như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường; che miệng khi ho, hắt hơi; đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân; phối hợp với ngành y tế để tiêm chủng an toàn vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi đầy đủ, đúng lịch; các bậc cha mẹ cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh viêm gan lạ và đưa con em đến cơ sở y tế chuyên khoa khám ngay khi có biểu hiện nghi ngờ. Các cơ sở y tế, khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân./.

                                                                                              Nguyễn Minh Thời

                                                                                                TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh