Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Tích cực, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh Tay Chân Miệng tại gia đình, trường học và cộng đồng

04:15 15/06/2022

Theo báo cáo tính đến ngày 05/6/2022, An Giang 424 ca mắc bệnh tay-chân-miệng, giảm 72% so cùng kỳ năm 2021 (1.503 ca). Có 10/11 huyện, thị xã, thành phố ghi nhận ca mắc, chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây bệnh tay-chân-miệng đang có chiều hướng gia tăng.

Nguyên nhân tìm ẩn của sự gia tăng là do tính chất lây truyền, chưa chú trọng kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên; việc gia đăng nhu cầu đi lại, thể thao, du lịch sau khi đã kiểm soát được dịch COVID-19. Ngoài ra, vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi học tập, vui chơi của trẻ chưa được đảm bảo tại các trường mầm non, cơ sở giáo dục đào tạo. Bên cạnh đó, thời tiết khí hậu nóng ẩm là thời điểm thích hợp để gia tăng bệnh tay-chân-miệng ở trẻ em, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh: là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. 

Để chủ động phòng chống bệnh Tay Chân Miệng, Bộ Y tế khuyến cáo chung đến gia đình, trường học và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, gia đình cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

- Khuyến cáo đối với trường học, cần lưu ý thực hiện các biện pháp sau đây:

+ Trang bị phương tiện rửa tay và xà phòng, để ở vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng;

+ Làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Minh Hải

Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang

(Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh