Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Tiêm vaccine nhắc lại để tăng cường miễn dịch, ứng phó với biến thể Omicron

04:57 01/07/2022

Các biến thể của SARS-COV-2 hoàn toàn không khác nhau về độc lực hay tính gây bệnh, mà chỉ khác nhau về tốc độ lây lan. Nếu biến thể nào lây lan nhanh, thì sẽ thay thế các biến thể trước đó có mức lây lan chậm hơn. Đơn cử như biến thể Omicron có tốc độ lây lan gấp 4 lần biến thể Delta, nên đã dần thay thế biến thể Delta.

Từ khi xuất hiện vào tháng 11/2021, biến thể Omiron đã gây ra đợt bùng phát dịch mới. Tuy nhiên biến thể này ít gây ra bệnh nặng. Nhưng không phải nó có độc lực thấp nhờ xâm nhập chủ yếu vào niêm mạc mũi, hầu; mà nhđã có một tỉ lệ khá lớn ở cộng đồng được tiêm vaccine. Chính vaccine đã giúp con người có miễn dịch đặc hiệu. Nhờ sự miễn dịch này mà những người có nguy cơ cao như: lớn tuổi, béo phì, bệnh tim mạch, thận mạn tính…khi mắc bệnh, cơ thể không phải huy động đại thực bào, làm cho bnh COVID-19 trở nặng và trầm trọng, dễ dẫn tới tử vong.

Nhìn chung độc lực của Omicron cũng không khác gì các biến thể khác, do vậy ở đối tượng nguy cơ cao khi mắc COVID-19 vẫn có thể dẫn đến bệnh nặng, đặc biệt là ở những người chưa tiêm vaccine hay không chịu tiêm vaccine. Bởi lẽ, việc tiêm ngừa hoàn toàn có hiệu quả cho dù SARS-COV-2 có biến đổi liên tục. Lý do là dù virus có biến đổi, nhưng các kháng nguyên có liên quan đến kích thích miễn dịch bảo vệ vẫn không bị thay đổi quá nhiều để làm mất đi hiệu quả miễn dịch cơ thể của người được tiêm vaccine. Theo kết quả nghiên cứu, người nhiễm COVID-19 mà chưa tiêm vaccine thì có đáp ứng kháng thể trung hòa gần giống như đã được tiêm mũi 1. Còn những người đã tiêm vaccine rồi nhiễm COVID-19 hay đã nhiễm rồi, sau đó được tiêm thì kháng thể có thể đạt lên tới 90%. Tuy nhiên sự miễn dịch này không vĩnh viễn, vì SARS-COV-2 cũng bị biến đổi theo thời gian. Người nhiễm COVID-19 do biến thể thể này gây ra, vẫn có thể tái nhiễm do biến thể khác. Hay nói c thể, những người đã nhiễm bệnh do biến thể Alpha hay Delta thì có thể nhiễm do biến thể Omicron, hoặc khi nhiễm Omicron BA.1 thì có thể tái nhiễm Omicron BA.2, hay BA.5

Với tốc độ  lây lan của Omicron, đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng BA.5 tại Việt Nam, thì vấn đề tiêm ngừa COVID-19 liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) và lần 2 (mũi 4) để phòng bệnh là vô cùng quan trọng. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 bao gồm liều cơ bản và liều nhắc lại, tiếp tục mang lại sự bảo vệ chống lại nguy mắc bệnh nng và tử vong. Bên cạnh đó cũng cũng cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa như rửa tay, đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín, nơi đông người. Có lẽ mọi người trong chúng ta chưa quên được nhng tháng ngày gồng mình ứng phó với các đợt bùng phát dịch. Đã có quá nhiều sự mất mát, đánh đổi để có cuộc sống trở lại bình thường như hôm nay. Do đó, khi chưa khống chế hoàn toàn được dịchtrước nguy cơ xuất hiện biến thể mới của virus SARS-COV-2, thì việc tăng cường tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 và ý thc tự bảo vệ của mỗi người hết sức cần thiết trong tình hình hiện nay. Vì sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, mỗi người hãy tự giác đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi tăng cường để góp phần phòng, chống dịch bệnh./.

                                                                                             Nguyễn Minh Thời

                                                                                               TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh