Thông tin sức khỏe

Phòng chống tai nạn, dịch bệnh mùa mưa bão

10:06 23/08/2022

Trong mùa mưa bão, người dân luôn phải đối mặt với nhiều dịch bệnh và các tai nạn rủi ro. Nếu chủ quan không biết cách phòng tránh thì có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

3. Cây ngã: Cây ngã có khi gây gãy xương, nếu không được sơ cấp cứu đúng sẽ làm nặng thêm cho nạn nhân. Vì vậy khi gặp một nạn nhân nghi ngờ có gãy xương, nên bình tĩnh, phán đoán xem nạn nhân bị gãy xương ở chi nào, có các thương tổn kèm theo không, có gãy xương, xương hở không và bệnh nhân mê hay tỉnh. Tuyệt đối không di chuyển bệnh nhân khi chưa được cố định xương gãy. Nguyên nhân gây cây ngã do tán cây xuất hiện nhiều nhánh nhỏ và lá khô, sự hiện diện của vết nứt sâu/ thiếu vỏ trên thân cây, rễ cây yếu và thối rễ. Để phòng trách cây ngã cần không cho trẻ chơi đùa dưới cây khi trời mưa, không leo trèo lên các cành cây. Những cây bị sâu bệnh, già cỗi, nghiêng nguy hiểm, cây nhớm gốc… cắt lấy nhành khô, cắt mé gọn những cây có bộ tán lá lớn

4. Tai nạn sụp hố ga: Thường xảy ra ở đô thị do sau những trận mưa rào, đường phố ngập nước. Lúc này người tham gia giao thông không biết đâu là đường, đâu là hố ga để tránh.  Miệng cống, hố ga lại thường xuất hiện xoáy nước và lực hút rất mạnh, do vậy, nếu người đi đường không cẩn thận sẽ bị hút trôi xuống ngay lập tức. Đã có không ít những vụ sập hố ga mất nắp, dẫn tới việc người tham gia giao thông bị cuốn vào dòng nước và thiệt mạng. Biện pháp an toàn là mọi người nên hạn chế ra đường khi đang có mưa bão ngập lụt.

Ngoài ra, trong mùa mưa bão có vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải,… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, sốt rét, tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: thực hiện ăn chín, uống chín, thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn. Thực hiện khử trùng, thanh lọc nguồn nước trước khi sử dụng. Xử lý cống thoát nước bị tắc để nước ứ đọng có thể thoát được ra ngoài. Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, võ xe… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng./.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên