Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

10 lời khuyên để bảo vệ trái tim cho bạn, gia đình bạn và cộng đồng

09:34 05/10/2022

Tại Việt Nam, năm 2021 hưởng ứng “Ngày Tim mạch Thế giới” với chủ đề là “Ổn định huyết áp để bảo vệ trái tim”, Bộ Y tế mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người dân về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để ổn định huyết áp từ đó có trái tim khỏe mạnh và duy trì cuộc sống khỏe mạnh, không bệnh tật.

1. Nguồn gốc của “Ngày Tim mạch Thế giới”:

Mỗi năm, các bệnh lý tim mạch đã cướp đi mạng sống khoảng 17,5 triệu người trên toàn thế giới. Gánh nặng bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng, để lại những hậu quả nặng nề cho mỗi cá nhân, cho gia đình và cho toàn xã hội. Ngày Tim mạch Thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 29 tháng 9 năm 1999, khi Liên đoàn Tim mạch Thế giới phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới nâng cao nhận thức về bệnh tim mạch, bao gồm cả bệnh tim và đột quỵ, vận động tất cả mọi người trên toàn cầu cùng nhau hành động bảo vệ trái tim lành mạnh.

Tại Việt Nam, năm 2021 hưởng ứng “Ngày Tim mạch Thế giới” với chủ đề là “Ổn định huyết áp để bảo vệ trái tim”, Bộ Y tế mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người dân về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để ổn định huyết áp từ đó có trái tim khỏe mạnh và duy trì cuộc sống khỏe mạnh, không bệnh tật.

Như chúng ta đã biết, mô hình bệnh tật ở nước ta hiện nay đã có những thay đổi to lớn. Các bệnh không lây nhiễm, trong đó có các bệnh tim mạch đang có khuynh hướng tăng lên rất rõ ở nước ta. Trong số những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở nước ta thì những nguyên nhân hàng đầu là: bệnh lý tim mạch, đột qụy và ung thư. Trong các bệnh lý tim mạch thì Tăng huyết áp (THA) là loại bệnh phổ biến nhất và tỷ lệ mắc bệnh này cũng ngày càng gia tăng. Theo điều tra gần đây nhất (2008) của Viện Tim mạch Việt Nam, thì tỷ lệ tăng huyết áp của người từ 25 tuổi trở lên ở nước ta đã là 25,1%. Vì tỷ lệ THA tăng quá cao và nhanh như vậy nên tỷ lệ các biến chứng của THA như: tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận, nhồi máu cơ tim, phình tách thành động mạch chủ… cũng ngày càng gia tăng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sức lao động của người dân trong cộng đồng một cách rất rõ rệt. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý THA đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang trong độ tuổi lao động mắc bệnh này.

Nhân Ngày Tim mạch Thế giới năm 2022, cộng đồng chúng ta hãy thực hiện thông điệp: “Vì một trái tim khỏe”. Với thông điệp này, chúng tôi mong muốn tất cả mọi người hãy thực hiện một lối sống lành mạnh, không có khói thuốc lá ở trong gia đình cũng như ngay tại công sở nơi mình làm việc để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong công cuộc phòng, chống các bệnh tim mạch.

2. 10 lời khuyên để bảo vệ trái tim cho bạn, gia đình bạn và cộng đồng (theo khuyến cáo của Liên đoàn Tim mạch Thế giới):

- Chế độ ăn uống hợp lý, khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây. Hạn chế ăn các chất béo bão hòa. Không nên ăn mặn.

- Tập thể dục thường xuyên: mỗi ngày tập từ 30 - 60 phút sẽ giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch và sức lao động sẽ được cải thiện hơn.

- Không hút thuốc lá, thuốc lào vì hút thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân trực tiếp gây nhồi máu cơ tim, đột qụy và nhiều bệnh lý tim mạch khác.

- Duy trì cân nặng hợp lý, cần giảm cân (nếu thừa cân) sẽ làm giảm huyết áp, giảm các biến cố do bệnh lý tim mạch gây nên.

- Nên khám sức khỏe định kỳ để biết được số huyết áp động mạch, hàm lượng cholesterol, hàm lượng đường trong máu, chỉ số vòng eo/vòng mông, chỉ số khối cơ thể (BMI).

Nếu biết mình có nhiều yếu tố nguy cơ thì bạn càng cần phải có kế hoạch thực hiện lối sống lành mạnh một cách tích cực hơn để cải thiện sức khỏe của mình.

- Hạn chế uống rượu, bia: vì uống nhiều rượu, bia làm huyết áp tăng và trọng lượng của bạn cũng tăng lên.

- Tạo môi trường sạch sẽ, không có khói thuốc ở gia đình và công sở.

- Cần có thời gian thư giãn, tập luyện nhẹ nhàng (nếu có thể) ngay tại chính nơi mình làm việc.

- Tại nơi công sở cũng cần tránh ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh.

- Tránh căng thẳng, lo âu quá mức. Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh và hiệu quả. 

3. Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên (TPLX) triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày Tim mạch thế giới, 29/9”:

3.1. Công tác khám sàng lọc phát hiện, quản lý và tư vấn điều trị bệnh THA tại Trung tâm Y tế TPLX và Trạm Y tế 13 phường, xã:

- Tổng số khám sàng lọc phát hiện mới bệnh THA, quản lý và điều trị (từ tháng 01-07/2022): 17.748 người.

3.2. Trung tâm Y tế TPLX tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động khám sàng lọc phát hiện mới bệnh THA và truyền thông lưu động phòng, chống bệnh tim mạch, hưởng ứng Ngày tim mạch thế giới, 29/9 tại địa bàn TPLX, qua các hoạt động cụ thể như sau:

- Xây dựng kế hoạch truyền thông giáo dục sức khỏe, lồng ghép thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày tim mạch thế giới, 29/9 tại địa bàn 13 phường, xã thuộc TPLX.

- Treo 14 băng rôn tại Trung tâm Y tế và 13 Trạm Y tế.

- Tổ chức sinh hoạt chuyên đề về bệnh tim mạch tại cộng đồng 13 phường, xã: 13 lần.

- Thực hiện truyền thông bằng loa lưu động tại 13 khóm, ấp, lồng ghép với công tác khám sàng lọc bệnh THA và phòng, chống dịch Sốt xuất huyết tại cộng đồng.

- Tiếp tục thực hiện kế hoạch khám sàng lọc phát hiện mới bệnh tăng huyết áp, tháng 8-9/2022 là: 800-1.000 người./.

Bs CKI. Phạm Hồng Thanh - Phòng KHNV, TTYT Tp. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh