Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 2 triệu người bị mù lòa, có thị lực kém. Nguyên nhân hàng đầu được biết đến là bệnh lý đục thủy tinh thể và tật khúc xạ không được điều chỉnh. Tuy nhiên, còn có rất nhiều các bệnh lý khác về mắt có thể gây suy giảm, thậm chí mất thị lực nếu không được điều trị kịp thời như thoái hóa hoàng điểm tuổi già, bệnh Glôcôm, bệnh võng mạc đái tháo đường, các bệnh truyền nhiễm ở mắt và chấn thương. Đáng chú ý, tật khúc xạ (cận thị, viễn thi, loạn thị) đang ngày càng phổ biến trong thanh thiếu niên, với tỷ lệ mắc khoảng 15-20% ở học sinh nông thôn, 30-40% ở thành thị. Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 - 15 tuổi cả nước với tỷ lệ mắc các tật khúc xạ khoảng 20%, thì Việt Nam ước tính gần 3 triệu em mắc tật khúc xạ cần chỉnh kính, trong đó có tới 2/3 bị cận thị. Việc khám và cấp kính cho trẻ em mắc tật khúc xạ là một trong những biện pháp can thiệp rẻ tiền và có hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ mù lòa lại gặp nhiều rào cản từ nhận thức, cơ sở vật chất và kinh phí. Còn đối với bệnh liên quan đến tuổi tác dẫn đến mù lòa, như đục thủy tinh thể, glôcôm, bệnh võng mạc đái tháo đường…có thể được phòng ngừa hoặc điều trị một cách dễ dàng. Điều quan trọng là người bệnh có được sự can thiệp đúng, sớm, để có thể mang lại hiệu quả điều trị cao, giúp phục hồi tốt thị lực.
Để để giúp tăng cường sức khoẻ cho đôi mắt, phòng tránh những bệnh về mắt và hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới (10/10), mỗi người nên dành sự quan tâm, chăm sóc để phòng các bệnh về mắt bằng các việc làm cụ thể như sau
- Giữ vệ sinh mắt: Giữ cho đôi mắt luôn sạch sẽ, không cho tay bẩn dụi lên mắt; Không dùng chung khăn mặt để tránh các bệnh lây truyền về mắt. Đồng thời nên thường xuyên vệ sinh mắt bằng dung dịch nước muối loãng 0,9%.
- Bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho thị lực: Các thực phẩm giàu vitamin A như: các loại gan động vật, trứng, sữa, cá; Giàu vitamin C như: chanh, cam, cà chua, rau ngót, súp lơ... giúp phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể, tăng cường thị lực; Giàu vitamin E như: dầu đậu nành, dầu hướng dương, các loại hạt đậu giúp chống oxy hoá, giảm nguy cơ cườm mắt; Giàu lutein như: bắp, trứng, cải bó xôi, cải xoăn…giúp bảo vệ võng mạc mắt
- Chế độ nghỉ ngơi cho mắt: hãy cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc trước màn hình điện tử, bằng cách nhắm mắt 20 giây và nhìn ra xa 6 mét, nên ngủ đủ giấc và tránh thức khuya.
- Che chắn bảo vệ mắt khi ra ngoài: khi ra ngoài, nên trang bị các loại kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Các tia UVA, UBV chiếu trực tiếp có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát.. tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn đến mù loà.
- Tránh khói thuốc: khói thuốc là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.
- Khám mắt định kỳ: khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra tình hình sức khỏe của mắt, đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời nếu mắc các bệnh về mắt.
Tầm quan trọng của đôi mắt trong cuộc sống là điều không thể chối cãi, vậy nên chúng ta cần dành cho mắt sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. Hãy trân trọng và bảo vệ đôi mắt của mình một cách tốt nhất./.
Nguyễn Minh Thời
TTYT Tịnh Biên
|