Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Hãy mở rộng tấm lòng vì người nghèo

08:15 14/10/2022

Trong cuộc sống đời thường, dù bất cứ nơi đâu, dù ở quốc gia nào cũng vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn bất hạnh. Điều đó xảy ra có thể bởi thiên tai, dịch họa; hoàn cảnh của ốm đau, bệnh tật triền miên hoặc nạn nhân của vụ tai nạn thương tâm hay cũng có thể là những người bị thiệt thòi vì ở những vùng xa xôi, hẻo lánh. Ngoài ra còn gặp ở cảnh người già neo đơn, những đứa trẻ vì lý do nào đó bị bỏ rơi, không ai chăm sóc… và họ không còn đủ khả năng để tự lo cho mình. Ở một đất nước dù có phát triển đến mấy, xã hội có hưng thịnh đến cở nào, cũng không thể bao quát hết tất cả những số phận ấy. Đâu đó trong cuộc sống này, vẫn còn những con người bị lãng quên, bị chìm đắm trong đau thương, đói khổ và bệnh tật. Chính vì thế, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quyết định lấy ngày 17-10 hàng năm là "Ngày Vì người nghèo". 

Có một số người cho rằng người ta nghèo là tại bản thân họ. Điều đó có thể đúng trong vài trường hợp. Đối với người say sưa, nghiện ngập, cờ bạc đương nhiên khó tránh khỏi cảnh này. Nhưng không phải tất cả ai nghèo cũng do lỗi của họ. Nếu họ tìm được một một điều kiện ắt có và đủ, thì tình trạng túng khó của họ sẽ không thể kéo dài mãi. Bởi trời không mưa liền nhiều tháng, người không nghèo khổ suốt đời. Chỉ cần có cơ hội, niềm tin thì tương lai tươi sáng sẽ chờ họ phía trước. Những người nghèo cũng giống chúng ta; cũng có chân tay, đầu óc, tâm hồn. Những người đó hoàn toàn có tiềm năng, nhưng vì một lý do nào đó chưa thể vượt qua hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, họ cần có sự chung tay giúp đỡ của người thân hay xã hội.

Tình yêu thương giữa con người với nhau của dân tộc ta từ xưa đến nay vẫn luôn được coi trọng, nó không chỉ là truyền thống tốt đẹp ngàn đời của cha ông để lại, mà nó còn là một phẩm chất vô cùng quý giá và luôn hiện hữu trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chính tục ngữ Việt Nam cũng nói về tinh thần tương thân tương ái, bao bọc, che chở những hoàn cảnh khó khăn và đã phản ánh một cách chân thực qua câu: “ một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, hay “lá lành đùm lá rách”. Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, ngoài một số người giàu có do năng lực lao động, nhờ tài năng thiên phú hay tận dụng tốt cơ hội, thì còn rất nhiều  người phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Nhưng với một tấm lòng hảo tâm, họ không bao giờ quên đi lối sống biết yêu thương, sẻ chia và đồng cảm. Đó là lối sống đang được coi trọng và được xem là chuẩn mực sống đúng đắn nhất. Bởi thế, những năm qua có nhiều chương trình thiện nguyện đã, đang diễn ra với tầng suất cao và rộng khắp: Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, dịch bệnh; khám bệnh cho bệnh nhân nghèo vùng sâu, xa; vận chuyển bệnh nhân nghèo miễn phí; hiến máu nhân đạo; nhà tình thương; cây ATM gạo; cửa hàng không đồng… hay phong trào “Mùa hè xanh” của các bạn sinh viên. Họ sẵn sàng đánh đổi cả mùa hè xum họp gia đình, mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ, xách ba lô đến những vùng sâu, xa để giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đó chính là những sẻ chia thật ý nghĩa luôn được mọi người chung tay ủng hộ.

Ngạn ngữ đã viết: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”. Dẩu biết rằng trong cuộc sống, để mưu sinh con người phải toan tính trăm bề.  Nhưng khi ta biết đủ hơn, biết tiết kiệm hơn và biết san sẻ thì có thể giúp đỡ lẫn nhau. Điều đó giúp cho cuộc sống này không ai đơn độc. Mình cứ cố gắng giúp đỡ người khác, thì một lúc nào đấy, mình gặp khó khăn, bế tắc thì cũng sẽ có người khác sẵn sàng giúp đỡ mình. Những tấm lòng thiện nguyện mà chúng ta đã đang làm hôm nay, không chỉ phù hợp với truyền thống của dân tộc, mà còn là một nghĩa cử lớn lao. Nó vừa mang tính thiết thực, vừa có ý nghĩa nhân văn trong việc giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu thương và lòng nhân ái. Xã hội đang cần lắm những tấm lòng rộng mở, sẻ chia với mọi người một cách thật lòng như câu “thương người như thể thương thân”.như vậy cuộc sống trên đời sẽ luôn tràn ngập hạnh phúc, niềm vui.  Đó cũng là lý tưởng mà mọi tấm lòng hảo tâm  đang hướng đến./.

                                                                                                  Nguyễn Minh Thời

                                                                                                    TTYT Tịnh Biên

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh