Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Muối I-ốt đối với sức khỏe

10:40 12/11/2022

Muối I-ốt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể con người, góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật. Nếu cơ thể chúng ta bị thiếu hụt I-ốt sẽ dễ bị bướu cổ, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, làm giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập và làm cho năng suất lao động kém đi. Thế nên, trong chế biến thức ăn hàng ngày chúng ta cần sử dụng muối I-ốt để nấu nướng, đảm bảo cung cấp đủ I-ốt cho cơ thể.

Muối I-ốt là muối thường nhưng được trộn thêm chất I-ốt với một tỉ lệ nhất định theo tiêu chuẩn 40±5 mcg/10g muối I-ốt nên an toàn cho sức khỏe. Việc sử dụng muối I-ốt hỗ trợ sản sinh ra hormone tuyến giáp, có vai trò rất lớn giúp điều hòa các chức năng trong cơ thể như:

- Điều hòa nhiệt độ cơ thể;

- Điều chỉnh sự phát triển của hệ thần kinh trung ương;

- Giúp phát triển tốt hệ sinh dục;

- Tốt cho tim mạch bằng cách tăng co bóp của tim, tác động trực tiếp đến tần số và lượng oxy tiêu thụ của tim;

- Tác động đến chức năng sản sinh hồng cầu, các tế bào;

- Tăng khả năng lọc ở thận;

- Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt;

- Tổng hợp, phân giải chất béo và chuyển hóa chất đường;

- Tăng tổng hợp protein khi nồng độ ở mức bình thường và phá hủy protein khi ở nồng độ cao;

- Duy trì năng lượng cho cơ thể;

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai nếu thiếu hụt I-ốt dẫn đến những biến chứng thai kì nguy hiểm như: sảy thai, lưu thai, sinh non, con sinh ra dễ có khả năng bị dị tật, chậm phát triển. Thiếu I-ốt ở trẻ em làm cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, nói ngọng, chậm lớn… Đối với người lớn, thiếu I-ốt gây ra bệnh bướu cổ, giảm khả năng lao động, hay mệt mỏi, cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày.

Vì vậy, để tránh mua phải muối I-ốt giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta cần lựa chọn mua muối có đủ tiêu chuẩn và hàm lượng I-ốt, trên bao bì ghi rõ là loại muối I-ốt, chỉ số và hàm lượng được ghi cụ thể, có đầy đủ nhãn mác, xuất xứ và ngày sản xuất, hạn sử dụng, trên bao bì có đăng ký chất lượng sản phẩm, bao bì phải nguyên vẹn, sạch sẽ, muối không được có các tạp chất bẩn.

Nên dùng muối thường xuyên trong chế biến thức ăn. Không nên sử dụng các chế phẩm từ muối như nước mắm để thay thế…vì trong nước mắm không có muối I-ốt. Vì vậy, sử dụng muối I-ốt trong bữa ăn hàng ngày là rất cần thiết.

Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý không nên rang muối, không nên để muối gần bếp lửa hoặc nơi có nắng nóng vì ở những nơi như vậy sẽ làm I-ốt dễ bị bay hơi./.

Tổ TTGDSK – TTYT Tri Tôn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh