Thiếu I-ốt, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ I-ốt sẽ làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa, dễ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Người lớn và trẻ em thiếu I-ốt dễ bị bướu cổ, thường xuyên mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém. Thiếu hụt I-ốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ, dẫn đến thiểu năng giáp, đần độn, chậm phát triển trí tuệ...
Cách sử dụng muối I-ốt để có hiệu quả tốt nhất:
- Sử dụng muối I-ốt nêm nếm như muối thường khi nấu ăn
- Muối I-ốt có thể dùng để ướp thức ăn
- Mỗi người nên ăn dưới 6g muối trong một ngày (ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh các bệnh tim mạch.
Một số thực phẩm chứa nhiều I-ốt là: tảo, rau cần, cá biển, rau chân vịt, muối biển, muối ăn có iốt...
Cách lựa chọn, bảo quản muối I-ốt:
- Chọn những gói muối I-ốt có nhãn hiệu in rõ ràng, bao bì phải còn nguyên vẹn.
- Giữ muối I-ốt nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời, dùng xong buộc kín miệng túi hoặc để muối trong lọ đậy nắp kín để tránh I-ốt bị bay hơi.
- Mua vừa đủ lượng muối cần dùng, không dự trữ quá nhiều.
- Không rang muối I-ốt.
- Cho muối vào thức ăn sau khi đã nấu chín./.
Hoàng Thị Thúy Kiều Em - Tổ TTGDSK, TTYT Thoại Sơn
|