Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Lợi ích, cách bảo quản và sử dụng muối I-ốt

10:43 12/11/2022

I-ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, I-ốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. I-ốt còn là một chất để tổng hợp nội tiết, giúp cơ thể phát triển ngày càng hoàn thiện hơn như: não bộ, hệ thần kinh và thân thể.

Thiếu I-ốt, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ I-ốt sẽ làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa, dễ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Người lớn và trẻ em thiếu I-ốt dễ bị bướu cổ, thường xuyên mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém. Thiếu hụt I-ốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ, dẫn đến thiểu năng giáp, đần độn, chậm phát triển trí tuệ...

Cách sử dụng muối I-ốt để có hiệu quả tốt nhất:

- Sử dụng muối I-ốt nêm nếm như muối thường khi nấu ăn

- Muối I-ốt  có thể dùng để ướp thức ăn

- Mỗi người nên ăn dưới 6g muối trong một ngày (ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh các bệnh tim mạch.

Một số thực phẩm chứa nhiều I-ốt là: tảo, rau cần, cá biển, rau chân vịt, muối biển, muối ăn có iốt...

Cách lựa chọn, bảo quản muối I-ốt:

- Chọn những gói muối I-ốt có nhãn hiệu in rõ ràng, bao bì phải còn nguyên vẹn.

- Giữ muối I-ốt nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời, dùng xong buộc kín miệng túi hoặc để muối trong lọ đậy nắp kín để tránh I-ốt bị bay hơi.

- Mua vừa đủ lượng muối cần dùng, không dự trữ quá nhiều.

- Không rang muối I-ốt.

- Cho muối vào thức ăn sau khi đã nấu chín./.

Hoàng Thị Thúy Kiều Em - Tổ TTGDSK, TTYT Thoại Sơn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang