Thông tin sức khỏe

Hưởng ứng ngày bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

10:33 14/11/2022

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease) viết tắt là (COPD) là bệnh lí hô hấp phổ biến, có thể phòng và điều trị được. Hiện nay, COPD là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ ba trên thế giới. Tại Việt Nam, người bệnh COPD từ 40 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ 7,1% ở nam và 1,9% ở nữ.

Điều trị COPD là một quá trình phức tạp, lâu dài, do đó, việc chăm sóc điều dưỡng cho người bệnh mắc COPD đóng vai trò rất quan trọng. Công tác chăm sóc điều dưỡng đối với người bệnh mắc COPD cần được lưu tâm ngay từ khi mới được chẩn đoán nhằm đảm bảo người bệnh điều trị đủ phác đồ, phòng ngừa các biến chứng và giảm nhẹ các tác dụng phụ của quá trình điều trị, giảm chi phí và thời gian nằm viện và nâng cao chất lượng điều trị.

Bệnh nhân COPD thường chiếm 25% số giường trong các khoa hô hấp và trong phòng chăm sóc tích cực lúc nào cũng có bệnh nhân COPD thở máy. COPD gây gánh nặng to lớn cho gia đình và xã hội. Chi phí điều trị một ca trung bình nặng có thể từ 2 – 10 triệu đồng/tháng. Những trường hợp ở giai đoạn cuối chi phí mất đến cả 100 triệu cho mỗi đợt cấp điều trị.

Vì vậy, đối với những bệnh nhân mắc COPD, việc phải kiểm soát liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định điều trị từ bác sĩ là rất quan trọng. Ngoài ra, bệnh nhân cần phải chủ động phòng tránh tác nhân gây bệnh như  không hút thuốc, tránh tiếp xúc với bụi, khói nhất là khói thuốc lá; tránh hoạt động thể lực quá sức và đặc biệt là giữ môi trường sống trong lành. Đây là hành động thiết thực, không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân người bệnh mà còn góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe cho cả cộng đồng.

Hiểu rõ được tầm quan trọng trong việc quản lý và dự phòng bệnh hen phế quản và COPD, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số. Tại huyện Châu Thành, các hoạt động phòng chống bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã và đang được tích cực, chủ động triển khai nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh, tăng tỷ lệ người bệnh được phát hiện sớm, được điều trị; tăng cường năng lực của hệ thống y tế để thực hiện nhiệm vụ phòng, kiểm soát hen và COPD; góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để thực hiện được các mục tiêu trên, trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã đẩy mạnh công tác truyền thông tại đơn vị và cộng đồng, trong đó chú trọng vào tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân biết cách phòng bệnh, phát hiện sớm bệnh, tuân thủ điều trị tại nhà khi mắc bệnh; tổ chức tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho công tác dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh COPD và hen phế quản; bảo đảm thuốc và vật tư cho công tác dự phòng, khám sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị, theo dõi và quản lý lâu dài người bệnh tại y tế cơ sở. Hằng năm, tổ chức các đợt khám sàng lọc, phát hiện bệnh nhân hen, COPD giai đoạn sớm để đưa vào quản lý, điều trị kịp thời.

Bệnh hen phế quản và COPD có thể được kiểm soát trên hầu hết bệnh nhân nếu họ sử dụng thuốc dự phòng hàng ngày theo đúng y lệnh của thầy thuốc và biết cách phòng tránh các yếu tố có thể gây khởi phát cơn hen như khói thuốc lá, khói bếp, khói nhang, bụi, phấn hoa, nấm mốc... Bên cạnh đó, người bệnh cần phải lạc quan, kiên trì, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Võ Văn Hai - TTYT huyện Châu Thành