Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng trong cơ thể. Vi chất dinh dưỡng bao gồm các Vitamin A-B-C-D-E… và vi khoáng sắt –folat. Vitamin có nhiều trong rau củ quả và các phủ tạng động vật.
Nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến một số bệnh như thiếu máu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng, thấp còi, bướu cổ và các bệnh về mắt… Trẻ kém hoạt bát, học kém, thiếu tập trung hay buồn ngủ. Vì vậy, để trẻ phát triển khỏe mạnh, cha mẹ cần có biện pháp phòng ngừa và cải thiện sớm tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ.
Với thông điệp trong năm 2022: “Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng cơ thể và chất lượng cuộc sống”. Trạm Y tế Long Kiến đã thực hiện cho trẻ từ 0-36 tháng được uống vitamin A đợt I đạt tỉ lệ 98.02%, phụ nữ mang thai và cho con bú đạt 84.14%, Trạm sẽ tiếp tục thực hiện uống đợt II vào tháng 12 của năm. Hoạt động truyền thông dinh dưỡng hợp lí được cán bộ Trạm thực hiện thường xuyên hàng tháng qua các buổi tiêm chủng thường xuyên, nhắc nhở các bậc phụ huynh cần thực hiện các biện pháp phòng thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ như sau:
+ Ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thức ăn: chất đạm (thịt, trứng, sữa,…), chất bột đường (gạo, ngô, khoai, bánh mì,…), chất béo (dầu, mỡ động, thực vật,…), vitamin - chất khoáng (rau, củ, quả,…).
+ Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 06 tháng đầu, tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ từ 18 đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn cùng với ăn bổ sung hợp lý.
+ Thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu vitamin A, D, E, K.
+ Cho trẻ trong độ tuổi (từ 6 đến 36 tháng) uống vitamin A 2 lần/năm nhằm giúp trẻ tăng trưởng tốt, phòng chống các bệnh suy dinh dưỡng và phòng các bệnh về mắt, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A (200.000 UI).
+ Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm.
+ Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.
+ Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt và axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
+ Nên lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng như muối tăng cường I-ốt, bột mì, sắt, kẽm hoặc các thực phẩm có thành phần nguyên liệu có tăng cường vi chất dinh dưỡng.
+ Thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, có sự phối hợp cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật. Ngoài ra, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối trong khẩu phần. Tăng cường ăn mè, các loại đậu, rau xanh và hoa quả chín. Chế độ ăn đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm, năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55 - 67 % (tổng năng lượng khẩu phần), phần còn lại do các chất béo cung cấp chiếm 20 - 25% và 13 - 20% là từ chất đạm.
Vì sự phát triển toàn diện, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, mọi người cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày./.
Trần Thị Lụa - Trạm Y tế Long Kiến, huyện Chợ Mới
|