Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Phát hiện và cấp cứu bệnh lý tim mạch

09:25 19/10/2021

Trong suốt chặng đường gần 30 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Tim mạch An Giang từ một bệnh viện khởi đầu điều trị nội tim mạch, đã triển khai thành công can thiệp tim mạch (2013), phẫu thuật tim hở (2017), thăm dò điện sinh lý - điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần (2019). Gần đây, trong lĩnh vực cấp cứu tim mạch, Bệnh viện Tim mạch đã triển khai thực hiện thành công hai quy trình báo động đỏ để xử trí khẩn cấp nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ thiếu máu não cấp.

Ê-kíp tim mach can thiệp - BVTM thực hiện can thiệp mạch vành cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Hệ thống CT sanner 128 lát cắt tại BVTM

Từ tháng 8/2017, thực hiện kế hoạch triển khai mạng lưới hội chứng mạch vành cấp trong tỉnh, Bệnh viện Tim mạch đã đưa vào vận hành quy trình “Báo động đỏ Nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên” nhằm đảm bảo bệnh nhân được đặt stent mạch vành cấp cứu hoặc truyền thuốc tiêu sợi huyết để tái thông mạch máu, thủ phạm sớm nhất có thể trong cửa sổ 12 giờ kể từ khi có triệu chứng, hạn chế tối đa hoại tử cơ tim tiến triển, giảm nguy cơ tử vong và biến chứng cho người bệnh. Can thiệp mạch vành qua da cấp cứu trong quy trình này đạt tỷ lệ tái thông mạch vành tại bệnh viện Tim mạch An Giang đạt trên 90% các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp được đưa đến bệnh viện trong “thời gian vàng” 12 giờ và thời gian từ khi nhập viện đến lúc đưa được dây dẫn qua vị trí tắc nghẽn mạch dưới 60 phút theo đúng khuyến cáo hiện hành.

 Từ cuối năm 2018, quy trình “Báo động đỏ Đột quỵ thiếu máu não cấp” được triển khai với sự hỗ trợ đắc lực của máy CT scanner 128 lát cắt, nhằm mục tiêu đảm bảo bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp được điều trị khẩn cấp thuốc tiêu sợi huyết trong cửa sổ 4.5 giờ kể từ khi có triệu chứng để kịp thời cứu sống và hạn chế tối đa di chứng cho người bệnh bị đột quỵ. Tỷ lệ bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết năm 2019-2020 đạt 16-18% và trong 6 tháng đầu năm 2021 tỷ lệ này tăng gần 35% với thời gian từ khi nhập viện đến lúc truyền được thuốc dưới 50 phút (so với khuyến cáo hiện hành là dưới 60 phút). Tỷ lệ phục hồi tốt chức năng thần kinh sau sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đạt 43-45%.

Với chính sách cải tiến chất lượng “Vì sức khỏe trái tim”, Bệnh viện Tim mạch đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn theo hướng chuyên sâu lĩnh vực tim mạch và kịp thời ứng dụng khoa học công nghệ cao của các dịch vụ kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị, góp phần quan trọng cho quá trình phát triển y tế của tỉnh An Giang./.

Đỗ Châu Lan Hương - Bệnh viện Tim Mạch An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang