Thông tin sức khỏe

Ý nghĩa giãn cách xã hội trong phòng chống dịch COVID-19

02:26 13/07/2021

Giãn cách xã hội là biện pháp được áp dụng để phòng, chống dịch COVID-19. Tùy vào nguy cơ, diễn biến dịch sẽ quyết định áp dụng Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, trong đợt dịch lần thứ 4 này, việc bùng phát, sự  lây nhiễm diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy hệ thống chống dịch phải đi trước một bước để ngăn chặn, giảm sự gia tăng và ảnh hưởng của dịch. Bởi nếu dịch để xảy ra diện rộng thì lúc đó thì hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy,  giãn cách xã hội để tổ chức xét nghiệm tầm soát trên diện rộng, truy tìm tất cả người tiếp xúc gần với các F0, F1, F2… Đây là những giải pháp cần thiết để ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh, cũng như kiểm soát được lây nhiễm cộng đồng.

Theo đó, tùy tình hình diễn biến của dịch sẽ áp dụng  giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với Chỉ thị 15 bao gồm một số nội dung cơ bản như: Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Còn đối với Chỉ thị 16 thì áp dụng các nội dung sau: Cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác; cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều luồng thông tin sai lệch về giãn cách xã hội, thổi phồng lượng người mắc bệnh và tử vong; hoặc tung tin dịch lan rộng, khuyên mọi người mua thực phẩm dự trữ. Những nguồn tin này đã làm xáo trộn nếp sinh hoạt gia đình, gây tâm lý bất an cho cộng đồng. Điều này sẽ  khiến một số người quyết định thiếu sáng suốt. Lúc đó, mọi người sẽ quá chen chúc mua hàng dự trữ mà quên đi những biện pháp phòng dịch cơ bản là: không hoang mang, hoảng loạn; không ồ ạt đi mua đồ dự trử; không ồ ạt di chuyển khỏi nơi cư trú. Bởi sự chủ động mua hàng này sẽ trở thành chủ quan khiến ta bị nhiễm  hay trở thành chính người mang virus đi phát tán, nhất quên đi sự thực hiện đúng biện pháp 5K để phòng ngừa. Xét ở góc độ nào đó, tới thời điểm hiện tại COVID -19 vẫn không phải loại virus có tỷ lệ tử vong cao. Nhưng điều khiến COVID-19 đáng lo ngại, đe dọa đến con người chính là nỗi sợ hãi, hoang mang, bởi nó còn nguy hiểm hơn cả tốc độ lây lan của virus gây bệnh.

Nhìn chung, so với tình hình trên thế giới, nước ta vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 nhờ giải pháp quyết liệt chống dịch như chống giặc. Tuy nhiên, để công tác phòng chống dịch luôn phát huy hiệu quả, ngăn ngừa sự lây lan, mỗi người cần chủ động, tự giác thực hiện khai báo y tế đầy đủ, trung thực. Mặt khác, cộng đồng phải nâng cao nhận thức phòng bệnh bằng việc áp dụng biện pháp 5K,  phải hiểu đúng về cách ly y tế, giãn cách xã hội; không chủ quan cũng như không hoang mang khiến tình hình thêm phức tạp. Cũng theo đó, để thực hiện hiệu quả việc phòng chống dịch bệnh, thì phải chấp hành tốt việc cách ly đối với những người trở về từ vùng dịch, những người tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh. Đặc biệt, cần phải thực hiện thật tốt cách ly tại cộng đồng. Bởi mỗi một người thực hiện tự cách ly là điều tối quan trọng trong mục tiêu dập dịch ngay và không gây tràn lan. Đây là việc làm có ý nghĩa đối với sức khỏe của chính mình, của gia đình mình và cả xã hội. Sự chung tay của mỗi người và cả cộng đồng sẽ nâng cao hiệu quả và tiếp tục đạt nhiều thắng lợi trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian tới./.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên