Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Các biện pháp dự phòng lây truyền HIV

10:15 30/12/2021

HIV/AIDS là gì?

+ HIV là tên viết tắt tiếng Anh của từ Human Immuno-deficiency Virus, một loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở cơ thể người. Gây tổn thương nghiêm trọng tới hệ miễn dịch của cơ thể.

+ AIDS là tên viết tắt của cụm từ Acquired Immuno Deficiency Syndrom, là giai đoạn cuối của HIVAIDS, hội chứng suy giảm miễn dịch. Trong giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư...

 

Các đường lây truyền HIV

- Vi rút HIV lây truyền từ người này sang người khác qua 3 đường sau:

+ Lây truyền qua đường máu: Thường là truyền máu, tiêm chích, săm da, qua các vết xước trên da, niêm mạc…

+ Lây truyền qua đường quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục với một hay nhiều bạn tình mà không biết họ có nhiễm HIV hay không; Sử dụng bao cao su không thường xuyên và không đúng cách; Quan hệ tình dục trong khi bản thân hoặc bạn tình còn đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

+ Lây truyền từ mẹ sang con: Mẹ nhiễm HIV truyền sang con trong thời kỳ mang thai, lúc sinh con và khi cho con bú.

- Làm thế nào để biết mình có bị nhiễm HIV hay không? Chỉ có làm xét nghiệm HIV mới xác định được có bị nhiễm hay không bị nhiễm HIV.

Phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục:

- Sử dụng Bao cao su (BCS) trong các lần quan hệ tình dục làm giảm lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

- Đối với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) sử dụng Bao cao su, chất bôi trơn (CBT) trong những lần quan hệ tình dục.

Phòng lây nhiễm HIV qua đường máu:

- Đối với những người tiêm chích ma túy sử dụng bơm kim tiêm (BKT) sạch, không dùng chung BKT. Điều trị Methadone để không phải sử dụng ma túy.

- Sàng lọc HIV tất cả các bịch máu.

Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con:

- Phụ nữ mang thai (PNMT) đến khám thai tại trạm Y tế được tư vấn xét nghiệm HIV miễn phí. PNMT nhiễm HIV được điều trị ARV và con của họ được dự phòng làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ 40% xuống còn 0% - 2%.

Các biện pháp dự phòng khác:

- Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP): Những đối tượng nguy cơ cao như phụ nữ bán dâm, nghiện chích ma túy, MSM, vợ, chồng/bạn tình/bạn chích sử dụng thuốc ARV uống để không bị nhiễm HIV.

- Những người nhiễm HIV điều trị ARV để không lây truyền HIV cho vợ/chồng/bạn tình. Khi điều trị ARV, tải lượng vi rút xuống dưới 200 Copy/ml thì không lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục.

- Dự phòng sau phơi nhiễm: người tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm mà cơ thể bị trầy xước (Nhân viên y tế bị kim đâm, cán bộ chiến sỹ truy bắt tội phạm, bị tội phạm đâm BKT) được điều trị dự phòng để không bị nhiễm HIV.

Sử dụng các biện pháp dự phòng để không còn người nhiễm HIV./.

BS. CKI Đỗ Xuân Nguyên - Trưởng Khoa Lao - HIV/AIDS - Da liễu, TT.KSBT AG

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh