Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm trong khu cách ly năm 2021

10:19 08/01/2022

Thời điểm này, bên cạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong mùa dịch cũng cần được quan tâm trong từng gia đình và cả các suất ăn được phục vụ tại khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến.

Bảo đảm dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

Trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các gia đình sẽ khó có thể chủ động các mặt hàng rau, củ, thịt, cá, phụ gia, nguyên liệu chế biến món ăn do không thể tự đi chợ, siêu thị để mua sắm. Đa phần các nguyên liệu chế biến thực phẩm cho gia đình đều do lực lượng tình nguyện viên đi chợ thay. Khi nhận thực phẩm từ người giao hàng, người dân cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và rửa tay sạch sau khi nhận hàng để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Chị Trần Thị Nhung ngụ ấp Đông Sơn I, TT Núi Sập, Thoại Sơn chia sẻ: “Khi nhận thực phẩm, tôi sơ chế kỹ nhằm bảo đảm nguyên liệu phải thật sạch nhưng vẫn giữ giá trị dinh dưỡng. Các loại rau, củ, quả thì tôi gọt vỏ, cắt gốc, rửa sạch, ngâm với nước muối hoặc dung dịch vệ sinh rau, củ để loại trừ thuốc trừ sâu, hóa chất tồn dư. Với các loại thực phẩm tươi sống, tôi làm sạch rồi chia phần, chế biến ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Với các loại gia vị, thực phẩm khô, đông lạnh, đóng hộp thì kiểm tra kỹ hạn sử dụng, cất giữ, bảo quản phù hợp để tránh hư hỏng”.

Còn chị Nguyễn Thị Cẩm Vân (Đông Sơn II, TT Núi Sập) thì phân loại và sử dụng dao, thớt riêng trong chế biến thực phẩm sống, chín. Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, dù thức ăn sống hay chín thì cũng để riêng từng loại trong hộp hoặc túi nhựa. Chén, dĩa, hộp đựng thức ăn sống cũng không dùng để đựng thức ăn chín. Việc phân loại như vậy giúp hạn chế nguy cơ vi khuẩn, ký sinh trùng lây lan từ đồ ăn tươi sống sang đồ ăn đã nấu chín, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Hiện nay, tại một số địa phương, siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn có nhân viên giao hàng đến tận nhà. Do đó, người dân có thể lựa chọn, đặt hàng hoặc nhờ tình nguyện viên đi chợ hộ. Đặt hàng tại những nơi uy tín, thực phẩm bảo đảm chất lượng hơn vì các nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, nhiều gia đình còn tự mua hạt giống, gieo trồng các loại rau để phục vụ bữa ăn gia đình, bảo đảm tươi, sạch, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ mất ATTP.

Chị Nguyễn Thị Yến Phương (Bắc Sơn, TT Núi Sập) cho biết: “Gia đình tôi có khoảng đất trống nên trồng nhiều loại rau như cải xanh, xà lách, khổ qua, bí, mướp,... Ngoài thịt, cá phải nhờ tình nguyện viên đi chợ hộ, tôi chủ động được rau xanh nên không cần phải mua thêm”.

An toàn từ những suất ăn phục vụ khu cách ly

Còn tại bếp ăn phục vụ khu cách ly trên địa bàn TT Núi Sập (điểm tại Nhà Thi Đấu Đa Năng, Trung Tâm Văn Hóa mới và khu du lịch Hồ Ông Thoại, Trường tiểu học A, B và tiểu học C, Trung tâm Dạy nghề) mỗi ngày, bếp cung cấp khoảng 450 suất cho khu cách ly tập trung. Nguồn nguyên liệu của bếp ăn được chọn lựa kỹ từ những nơi uy tín, bảo đảm nguồn gốc. Ngoài ra, 24 thành viên bếp ăn được hướng dẫn quy trình chế biến ATTP, chú trọng dinh dưỡng cho các công dân cách ly. Bếp ăn cũng được bố trí theo quy trình 1 chiều, thức ăn được lưu mẫu theo quy định.

Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn  kết hợp với Trạm Y tế TT Núi Sập hỗ trợ và hướng dẫn người dân thực hiện ATVSTP và thực hiện 5K. Ăn uống là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của con người nhưng vừa phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, vừa phải bảo đảm ATTP. Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc lựa chọn, chế biến thực phẩm lại càng phải cẩn thận hơn. Ngoài thực hiện đúng thông điệp “5K” của Bộ Y tế, người dân còn phải chú trọng thực hiện nghiêm những nguyên tắc như ăn chín, uống chín, rửa tay bằng xà bông trước khi ăn; không dùng chung đũa, muỗng, ly uống nước; không ăn thức ăn sống hoặc tái,... nhằm tránh nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm hay lây nhiễm bệnh.

Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, công tác tuyên truyền về ATTP cũng được các cấp, các ngành đẩy mạnh. Chi cục ATVSTP tỉnh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và thường xuyên nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm ATTP và phòng, chống dịch COVID-19 như vệ sinh trong và ngoài cơ sở; sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ. Dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm chín. Ngoài ra, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn phải đủ nước sạch để chế biến thực phẩm và quan tâm vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến.

Đồng thời, bếp ăn phải bố trí đủ xà phòng, dung dịch sát khuẩn; người đứng bếp, phụ bếp sử dụng khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm. Ngoài ra, Chi cục cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể tại các khu vực cách ly y tế phải bảo đảm các điều kiện ATVSTP; giám sát chặt chẽ nguồn gốc các nguyên liệu thực phẩm sử dụng chế biến suất ăn; yêu cầu các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm thực hiện cam kết bảo đảm ATTP.

Việc bảo đảm ATTP là một trong những vấn đề luôn được đặc biệt quan tâm. Trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, mỗi gia đình, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cần thực hiện nghiêm các nguyên tắc bảo đảm ATTP, qua đó cũng góp phần giúp mọi người có sức khỏe thật tốt trước nguy cơ dịch bệnh./.

Ngô Thị Diễm Chi - TYT thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh