Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Tầm quan trọng trong bảo đảm an toàn vệ sinh lao động

04:39 28/04/2021

Việc hội nhập kinh tế đã thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Từ đó, dẫn đến việc số lượng công nhân ngày càng nhiều và thời gian làm việc của người lao động cũng gia tăng theo. Vì vậy, vấn đề an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn là tiêu điểm của xã hội và mối lo của rất nhiều người lao động cũng như các doanh nghiệp.

Những năm gần đây, công tác đảm bảo ATVSLĐ đã đạt được những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn tiềm ẩn một số hạn chế do công tác huấn luyện, đào tạo kỹ năng ATVSLĐ chưa được quan tâm đúng mực ở các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Do đó người lao động vẫn chưa có ý thức cao trong việc giữ  gìn an toàn cho mình và cộng đồng. Theo báo cáo, trong năm 2020 trên toàn quốc đã xảy ra 8.380 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.610 người bị nạn, trong đó số người chết vì TNLĐ: 966 người. Nguyên nhân do người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện an toàn lao động chưa đầy đủ cho người lao động; thiết bị không đảm bảo an toàn lao động; do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; do  người sử dụng lao động không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc phương tiện bảo vệ cá nhân không bảo đảm;  do người lao động vi phạm quy trình quy chuẩn an toàn lao động. Những vụ doTNLĐ nhẹ thì trầy xước, nặng thì gãy tay chân, thậm chí mất mạng. Bên cạnh đó, nhiều khu nhà ở của công nhân trong tình trạng ẩm thấp, tối tăm hay mất vệ sinh xảy ra trầm trọng. Ngoài ra, bụi, tiếng ồn, nhiểm độc… trong quá trình lao động cũng là nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật đối với công nhân.  

ATVSLĐ có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với người trực tiếp lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển chung đối với nền kinh tế và toàn xã hội. Nói cách khác, khi vấn đề an toàn và vệ sinh lao động được thực hiện hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm gánh nặng đối với xã hội. Đối với doanh nghiệp, bảo đảm an toàn cho người lao động sẽ giúp cắt giảm tối đa các chi phí do tai nạn gây ra. Không những vậy, xét về mặt vĩ mô, công tác ATVSLĐ được thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt, góp phần tạo được niềm tin và uy tín thương hiệu đối với người lao động cũng như công chúng cho doanh nghiệp. Khi các tai nạn lao động được giảm thiểu xuống mức thấp nhất thì người lao động luôn luôn yên tâm làm việc. Từ đó, chất lượng cuộc sống của người lao động được nâng cao, kinh tế gia đình có điều kiện được cải thiện; trên phương diện chung, thúc đẩy xã hội phát triển theo. Để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình làm việc và sản xuất cần tuân thủ các nguyên tắc sau: Thực hiện đúng những chỉ dẫn, quy định về an toàn khi sử dụng các dụng cụ, máy móc trong nhà xưởng hoặc nơi làm việc; sắp xếp, dọn dẹp khu vực làm việc thường xuyên để đảm bảo gọn gàng, thoáng đãng; đối với các nguồn điện và dây dẫn cần đặt ở nơi cao ráo và tuân thủ các quy tắc an toàn điện; trong nhà máy, công xưởng cần trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy; không để các dụng cụ, nguyên liệu dễ cháy ở gần những nơi có thể phát sinh ra lửa; có lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho người lao động khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Ngoài ra, người lao động phải được làm việc trong môi trường nhiệt độ không khí, độ ẩm, tốc độ gió và bức xạ nhiệt theo tiêu chuẩn cho phép; được trang bị đầy đủ các trang phục và thiết bị bảo hộ lao động cá nhân như: quần áo, mũ, kính, giày, găng tay bảo hộ.

Hiện nay, các đơn vị sử dụng lao động  đã có nhiều biện pháp nhằm tăng cường đảm bảo an toàn cho người lao độngtổ chức cho người lao động tham gia các khóa huấn luyện về kiến thức, kỹ năng. Thông qua khóa huấn luyện, người lao động được hướng dẫn, tiếp cận các phương pháp cũng như cách thức làm việc để phòng ngừa, hạn chế tối đa các rủi ro và thực hiện sơ cấp cứu kịp thời tai nạn trong quá trình làm việc. Thực hiện ATVSLĐ sẽ mang lại lợi ích thiết thực về kinh tế. Hay nói cách khác, thực hiện tốt bảo hộ lao động là hình thức khuyến khích để người lao động yên tâm sản xuất, đưa đến năng suất làm việc cao, hiệu quả. Doanh nghiệp và người sử dụng lao động có điều kiện cắt giảm các chi phí dành cho việc chữa bệnh hoặc chi phí bồi thường thiệt hại do tai nạn cho người lao động. Xét về mặt đóng góp cho cộng đồng thì việc thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động còn là sự thể hiện mối quan tâm chung và đầy đủ đối với mục tiêu phát triển bền vững./.

                                                                                        Nguyễn Minh Thời

                                                                                           TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang