Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe cộng đồng

02:01 30/06/2021

Môi trường trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là môi trường đặc thù. Do đó, bảo vệ môi trường là hoạt động được quan tâm hàng đầu tại Trung tâm Y tế Châu Phú.

Từ nhiều năm nay, công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan trong đơn vị luôn luôn được quan tâm, cải tạo không ngừng để đơn vị đạt được mục tiêu Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn, bởi ý nghĩa, mục tiêu của nó không chỉ là tạo cảnh quan cho Trung tâm Y tế mà còn mang đến sự hài lòng, an toàn cho người bệnh, thân nhân người bệnh, cho chính nhân viên y tế.

Hai năm gần đây do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngoài việc duy trì đơn vị xanh, sạch, đẹp thì việc đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế được bệnh viện đặc biệt quan tâm, nhất là công tác bảo vệ môi trường phòng chống nhiễm khuẩn, phòng chống dịch bệnh, phòng dịch COVID-19, để đạt được:

Trung tâm Y tế Xanh

Đã không ngừng cải tạo không gian Xanh chiếm trên 40% diện tích toàn Trung tâm, khi đến bạn sẽ có cảm nhận đầu tiên là sự thoải mái, thanh bình, tự tin.

Ngay từ cổng vào, toàn cảnh Trung tâm Y tế đã được bao phủ một màu xanh mát mắt. Khuôn viên với những hàng cây có nhiều bóng mát, những chậu cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng đầy hoa... Trước sảnh chính, hàng ghế đá, ghế mủ xếp dọc lối đi, xen lẫn chậu cây xanh đủ loại, tạo một khoảng không gian đẹp mắt. Là nơi người bệnh ngoại trú có thể nghỉ chân hoặc chờ khám bệnh, nhận thuốc khi đến khám tại Khoa Khám bệnh. Hoặc không gian lý tưởng để thư giãn, hít thở không khí trong lành mỗi buổi sáng sớm và chiều tối cho người nhà bệnh nhân nội trú.

Trung tâm Y tế Sạch

Công tác kiểm tra, giám sát quy trình vệ sinh, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, môi trường sạch sẽ luôn được quan tâm chỉ đạo kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế. Môi trường buồng bệnh, hành lang, phòng thủ thuật… được vệ sinh theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, toàn bộ nhà vệ sinh được đơn vị quan tâm, đầu tư cải tạo ngày càng đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, cung cấp đầy đủ giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay, khăn lau tay. Theo kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh quý I năm 2021, kết quả khảo sát chung của người bệnh nội trú, ngoại trú về cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh đạt tỷ lệ hài lòng là 95,84%.

Trung tâm Y tế Đẹp

Để có một môi trường đẹp thì Phòng hành chính quản trị, không ngừng nỗ lực, quan tâm, chăm chút cho khuôn viên cây xanh, cho các chậu hoa kiểng. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh cùng chung tay giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp luôn mang lại hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe, tạo cho người bệnh, người nhà người bệnh cảm giác yên tâm điều trị và mau phục hồi sức khỏe.

Trung tâm Y tế An toàn

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp và công tác an toàn nhiễm khuẩn, Trung tâm Y tế Châu Phú tăng cường công tác tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh hiểu và tự giác thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: vận động người bệnh, người nhà người bệnh đều phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế và giữ khoảng cách, không tụ tập đông người để đảm bảo an toàn, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Khoa Khám bệnh phân công nhân viên hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, phân luồng người bệnh, sắp xếp ngồi giãn cách trong lúc chờ khám. Còn các khoa điều trị bệnh nội trú tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn chéo, hạn chế người nhà ở lại chăm sóc (trừ những người bệnh nặng).

Ngoài ra, Trung tâm Y tế còn thực hiện tốt việc phân loại rác thải, hưởng ứng, phát động thực hiện theo phong trào giảm thiểu chất thải nhựa và không khói thuốc. Xây dựng các biển chỉ dẫn và áp dụng các quy định về phân luồng giao thông, nhằm giúp các phương tiện lưu thông trong khuôn viên được an toàn, thuận lợi.

Nhờ vậy, Trung tâm Y tế Châu Phú được đánh giá cao trong công tác bảo vệ môi trường nhất là việc xây dựng mô hình môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đó là thành quả trong một quá trình tuyên truyền, vận động lâu dài tới từng người bệnh, người nhà, khách đến thăm bệnh… cùng chung tay xây dựng nâng cao ý thức của từng cá nhân trong công tác giữ gìn bảo vệ môi trường cảnh quan y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, sao cho người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe./.

CN. Phan Thị Tuyết Hồng

Trưởng Phòng Điều dưỡng, TTYT Châu Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang