Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Rượu bia không rõ nguồn gốc, nỗi ám ảnh lâu dài

09:04 22/02/2019

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, dù ngành y tế đã có nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm do ngộ độc rượu nhưng nhiều vụ ngộ độc rượu vẫn tiếp tục xảy ra, dẫn đến những cái chết thương tâm.

Theo thống kê sơ bộ, 11 tháng qua cả nước có 91 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 15 người tử vong thì hầu hết trong đó là tử vong do ngộ độc rượu. Dự kiến, trong khoảng 02 tháng tới, số ca ngộ độc rượu, thậm chí tử vong sẽ tăng mạnh do vào dịp Tết Xuân về… Ngoài tình trạng ngộ độc thường gặp ở hai loại rượu ethanol và methanol thì ngộ độc rượu ngâm các loại cây (không rõ loại) có chứa độc tố tự nhiên gây nguy hiểm khôn lường cho người tiêu dùng. Nguy cơ ngộ độc rượu càng tăng với hậu quả khó lường nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có chứa methanol.

Việt Nam được liệt vào hàng tiêu thụ bia nhiều nhất trên thế giới. Con số thống kê năm 2013 là 2,9 tỷ lít/năm. Tuy nhiên, hiện nay con số này đã lên đến 3,8 tỷ lít/năm, chia trên đầu người trung bình 35 lít/người.

Mặc dù tình trạng uống bia là phổ biến nhưng không phải người nào cũng có cơ hội tiếp cận với những loại bia chất lượng, có thương hiệu. Trên thực tế, vẫn có những loại bia gia công kém chất lượng được trà trộn vào bán cho người tiêu dùng.

Bia giả, bia kém chất lượng thường được ủ không đủ độ nên chưa xử lý hết methanol và các tạp chất độc hại. Bên cạnh đó, nhiều hãng bia còn cho thêm một số loại độc tố để tăng độ cồn.

Uống nhiều bia đã có hại, uống phải bia giả, bia kém chất lượng, hậu quả còn khôn lường hơn. Bởi thế, người tiêu dùng cần tỉnh táo và phải nắm được một số kiến thức cơ bản để phân biệt bia thật, bia giả, bia đạt chất lượng và bia kém chất lượng.

Sau đây là cách phân biệt một số loại bia, rượu không đúng chất lượng:

Đối với bia Heineken: trên thân lon bia thật, địa chỉ website của nhãn hàng Heineken là heineken.com.vn. Trên lon bia giả thiếu mất đuôi .vn, chỉ còn heinenken.com. Phía dưới lon bia thật, cạnh phần giới thiệu dung tích bia trong lon, lon bia Heineken thật còn có logo của nhãn hàng này.

Cách kiểm tra rượu thật, giả đơn giản: Thông thường, các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới được sản xuất công nghiệp và đóng chai tự động, do đó về mặt nguyên tắc, màu sắc của rượu cũng như mức rượu bên trong các chai rất đều nhau. Rượu giả được làm thủ công nên màu sắc và mức rượu bên trong chai thường không đều nhau.

Khi mua, nên quan sát vài chai rượu cùng nhãn hiệu, xếp thành dãy và cùng một góc ảnh sáng để nếu thấy chai nào có màu rượu và mức rượu khác biệt thì có thể nghi vấn đó có thể chai giả, và tiếp tục kiểm tra những yếu tố tiếp theo.

Kiểm tra nhãn: Đây là yếu tố quan trọng mà người tiêu dùng nên quan tâm. Hầu hết các chai rượu giả đều sử dụng lại vỏ của chai rượu thật. Trong quá trình tẩy rửa, đóng chai, nhãn thật bì trầy xước hoặc bị bong ra chút ít. Vì vậy, người mua nên thận trọng với những lời giải thích "hàng bị xước trong quá trình vận chuyển". Sự khác biệt lớn là nhãn giả không thể bắt chước được các kỹ thuật in đặc biệt của các hãng chính gốc.

Kiểm tra nắp/nút: Thông thường, các đối tượng làm hàng giả thường sử dụng lại nắp thật, hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu quan sát kỹ, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình nậy nắp, còn màu sắc của nắp giả trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật… Tinh vi hơn, lỗi trên nắp/nút chai còn được che đậy bởi tem nhập khẩu hoặc tem chống giả.

Kiểm tra đáy chai: Có một số loại rượu được làm giả bằng cách khoan một lỗ rất nhỏ, như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào. Do đó, khi mua, nên quan sát thật kĩ dưới đáy chai, nếu có dấu vết lạ thì không nên mua.

Các vết khoan thường ở những chỗ khó thấy, ví dụ chính giữa vòng tròn của những chữ "A,O,B,.. hoặc những chỗ có vết tì sẵn trên chai khi sản xuất. Sau khi hút rượu ra, lỗ được dán thật kĩ bằng keo trong nên rất khó phát hiện. NTD cần quan sát thật kĩ để tìm những lỗ như vậy.

Nếu được tặng chai rượu ngoại thì trước khi đem ra sử dụng, nên thử bằng một trong các cách sau đây để tránh tác hại khi uống nhầm rượu giả: Đem để vào ngăn đá tủ lạnh, sau 12 giờ lấy ra, nếu có hiện tượng đông đá thì có thể bị làm giả.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần hạn chế bia rượu ở mức thấp nhất có thể; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính; không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng.

Khổng Thị Hồng Duy

TTYT TP. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang