Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn cho ngày Tết trong mùa dịch bệnh

04:14 07/02/2022

Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do nhu cầu ăn uống tăng cao, thực phẩm sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xâm nhập trên thị trường. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh COVID–19 còn diễn biến phức tạp nên việc ăn uống, lựa chọn thực phẩm cần chú ý một số nguyên tắc sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn. Chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có bao bì, nhãn mác đầy đủ.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10, Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt, cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

11. Sử dụng bia rượu với lượng vừa phải, nên chọn các sản phẩm bia rượu có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng.

12. Tuân thủ 5K khi mua sắm hàng hóa nơi công cộng, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi đông người, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn, nên hạn chế tụ tập ăn uống nơi đông người.

Không chỉ bữa ăn ngày tết mà kể cả bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm, là vấn đề cấp bách của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân./.

Trần Thị Thùy Trinh - Khoa ATTP, TTYT Thoại Sơn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang