Vệ sinh an toàn thực phẩm

Kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tại An Giang

03:53 10/05/2023

Chiều ngày 09/5/2023, tại Hội trường Sở Y tế tỉnh An Giang, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương do Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam Bộ - Nguyễn Đình Thụ đã có buổi làm việc với các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh An Giang

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương thông qua kết luận kiểm tra ATTP tại An Giang. Tiếp đoàn có Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo ATTP tỉnh – Trần Quang Hiền cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh An Giang.

Được biết, ngày 08/5 Đoàn liên ngành Trung ương đã đi thực tế để kiểm tra ATTP tại một số cơ sở sản xuất nông sản trên địa bàn huyện Chợ Mới, sáng ngày 09/5 Đoàn đã kiểm tra tại Chợ Mỹ Bình và Siêu thị Mega Long Xuyên. Tại mỗi nơi đến, Đoàn tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm, xử lý vi phạm nếu phát hiện vi phạm.

Bs. Lê Nhất Linh – Phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo công tác triển khai tháng hành động ATTP tại An Giang

Trong tháng hành động về ATTP, cụ thể số liệu tính từ ngày 01- 09/5/2023, An Giang đã ban hành 233 văn bản chỉ đạo từ tuyến tỉnh, huyện, xã; tổ chức 168 buổi Lễ phát động hoặc Hội nghị triển khai Tháng hành động; tổ chức 56 buổi nói chuyện chuyên đề, hội thảo chuyên đề với 867 người tham dự buổi, 03 lớp Tập huấn Kiến thức ATTP; thực hiện phát thanh 1.098 bài tại tuyến xã, phường, thị trấn, thực hiện 06 phóng sự truyền hình; 133 bài viết được đăng trên trang Web của các Sở ngành, các Chi cục,…, treo 564 băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Tháng hành động. Toàn tỉnh đã thành lập 169 Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra 1.712 cơ sở, phát hiện 95 cơ sở vi phạm các nội dung vi phạm như: Giấy chứng nhận đăng ký đã hết hạn, thiếu khám sức khỏe cho người kinh doanh, chế biến thực phẩm,… Bên cạnh đó, xử lý 01 vụ vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu là kẹo các loại và vi phạm qui định về nhãn hàng hoá, xử phạt với số tiền là 11,25 triệu đồng và tịch thu 1.537 hộp kẹo. Thực hiện test nhanh 33 mẫu Hàn the và Methanol, không phát hiện trường hợp dương tính.

Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương - Nguyễn Đình Thụ (ở giữa) thông qua kết luận kiểm tra ATTP tại An Giang

Sau đợt kiểm tra ATTP, Đoàn liên ngành Trung ương đã đánh giá cao công tác ATTP tại An Giang, Ban chỉ đạo tỉnh An Giang đã kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo tuyến huyện, xã triển khai thực hiện tháng hành động; đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh cần tiến hành kiểm tra, giám sát theo kế hoạch đề ra; chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; đồng thời, bổ sung các ý kiến đóng góp của Đoàn liên ngành Trung ương để hoàn thiện báo cáo. Qua đi thực tế tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, Đoàn cũng đánh giá tốt việc đảm bảo ATTP của các cơ sở này, đồng thời khắc phụ những mặt còn hạn chế, thiếu sót đã được Đoàn liên ngành Trung ương chỉ ra. Đối với các kiến nghị của địa phương, Đoàn ghi nhận và báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP để xem xét, giải quyết.

Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo ATTP tỉnh An Giang – Trần Quang Hiền (ở giữa) tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra

Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo ATTP tỉnh An Giang – Trần Quang Hiền trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra; đồng thời, tham mưu với đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh – Lê Văn Phước để triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Minh Hải

Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang