Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Những điều cần về nước sạch và vệ sinh môi trường

03:14 31/07/2023

Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất. Không có nước, thì sẽ không có sự sống nào trên hành tinh này. Hiện nay, tài nguyên nước đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân: Con người xả rác thải bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước, dân số tăng nhanh khiến nhu cầu về nước càng cao, tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu...

Trong cuộc sống hàng ngày, việc quan tâm đến nước sạch và công tác vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng, bởi vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống con người.

Con người sẽ có sức khỏe tốt nếu có đủ nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường tốt. Việc sử dụng nước sạch để phòng được các bệnh như: Tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về mắt các bệnh về da, bệnh phụ khoa. Vì vậy, để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường, chúng ta cần tìm hiểu những thông tin sau:

1. Về nước sạch

Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.

Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng khoan, nước máng lần và hệ thống cung cấp nước tập trung.

Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch, nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của Y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào, cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi.

Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận; vì vậy, mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.

2. Về vệ sinh môi trường

Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.

Phân loại và thu gom rác thải vô cơ vào nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Vỏ hộp và chai lọ để hóa chất bảo vệ thực vật phải chôn đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn nhà cửa hàng ngày, lá cây, rơm rạ, giấy loại phải đổ vào hố rác của gia đình rồi đốt hoặc chôn. Khi có động vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.

Thu gom và xử lý rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. Ruồi nhặng và chuột thường sinh sống tại những đống rác thải, đặc biệt là những nơi có thức ăn thừa, rau và xác súc vật. Ruồi nhặng và chuột là nguồn lây truyền bệnh. Vứt rác thải và xác súc vật xuống ao, suối, hồ sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

3. Những điều cần làm

- Giữ sạch nguồn nước:

+ Không vứt rác bừa bãi, không phóng uế bừa bãi, không thải trực tiếp vào nguồn nước.

+ Không dùng phân tươi làm phân bón, sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn.

+ Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hoá chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

- Tiết kiệm nước:

+ Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt như không lạm dụng việc xả bồn cầu trong nhà vệ sinh, hãy tắt vòi nước khi đang đánh răng.

+ Kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước.

+ Dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây,...

- Xử lý phân thải: Cần thu gom phân thải với hố ủ vệ sinh hợp lý, tránh tình trạng xả tràn lan trực tiếp ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm, làm nhiễm bẩn nguồn nước.

- Xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải khác: Cần có phương tiện chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa nhất là rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể cũng như nơi công cộng, đồng thời có biện pháp xử lý hợp vệ sinh không gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh.

 Hy vọng rằng, tất cả mọi người sẽ thực hiện tốt các biện pháp trên; đồng thời, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới người thân và những người xung quanh. Bên cạnh đó, cũng khuyến cáo người khác nên trồng nhiều cây xanh để có không gian thoáng mát, trong lành góp phần cải thiện sức khỏe cho cộng đồng./.

Ks. Huê Minh Thắng - Khoa SKMT-YTTH-BNN, TT.KSBT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang