Vệ sinh an toàn thực phẩm

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác quản lý chất thải y tế, chất thải trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

03:21 12/05/2022

Vào ngày 11/5/2022, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1380/SYT-NVY về việc tăng cường công tác quản lý chất thải y tế, chất thải trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tăng cường quản lý chất thải phòng chống dịch COVID-19

Cụ thể:

Thực hiện Công văn số 2259/BYT-MT ngày 04/5/2022 của Bộ Y tề về việc tăng cường công tác quản lý chất thải y tế, chất thải trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Để thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế, chú trọng là việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh từ hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại Thông báo số 129/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1. Đối với các Bệnh viện và Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố:

- Tổ chức tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn đến cán bộ, viên chức tại đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Thông tư số 20/2021/TT-BYT ngày 26/11/2021 của Bộ Y tế về quản lý chất thải y tế và các văn bản khác có liên quan.

- Nghiêm cấm tình trạng thu gom, chuyển giao khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng thải bỏ cho tổ chức, cá nhân không được cấp phép xử lý chất thải nguy hại.

- Chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức, năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý chất thải y tế.

- Tăng cường tuyên truyền, vận động bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân thực hiện đúng các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về việc xử lý  chất thải y tế; tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc sử dụng khẩu trang thông thường trong sinh hoạt hằng ngày cho người dân, sau khi sử dụng phải được bỏ vào đúng nơi quy định, không được thải ra ngoài môi trường và phải được thu gom, xử lý như chất thải thông thường.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao, xử lý chất thải y tế, đặc biệt đối với khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng thải bỏ tại đơn vị, địa phương; đảm bảo hệ thống xử lý nước thải y tế và thiết bị xử lý chất thải rắn y tế hiệu quả (lò đốt chất thải rắn y tế, thiết bị hấp/vi sóng xử lý chất thải y tế lây nhiễm).

- Thực hiện báo cáo về thực trạng, hệ thống, thiết bị xử lý chất thải y tế và tình hình quản lý chất thải y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị về Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – cơ quan tham mưu Sở Y tế) khi có yêu cầu.

2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

- Xây dựng kế hoạch tham mưu Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra, giám sát về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn, nước thải y tế trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

-  Phối hợp với các đơn vị liên quan tập huấn, tuyên truyền phổ biến Luật và các văn bản liên quan khác về bảo vệ môi trường và quản lý chất thải y tế.

- Báo cáo kết quả quan trắc nước thải theo quy định; Theo dõi, hướng dẫn các đơn vị về công tác thống kê báo cáo, đồng thời tổng hợp báo cáo gửi về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y) theo quy định.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về