Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến khá phức tạp, mọi người không nên lơ là, mà phải cảnh giác

02:15 09/11/2020

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nguyên nhân gây bệnh là do virút Dengue, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ em dưới 15 tuổi; đây là bệnh dịch xảy ra quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào mùa mưa, thủ phạm truyền bệnh chính là muỗi vằn, sau khi hút máu người bệnh sẽ truyền sang người lành và lây lan rất nhanh có thể thành dịch, đe dọa đến sinh mạng và sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay tình hình bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến khá phức tạp và đều khắp trong toàn tỉnh. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, xã Tà Đảnh chưa có trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã. Được như thế là do có sự phối hợp nhiệt tình của người dân, đồng thời sự chung tay vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của ngành y tế, chính quyền địa phương và các ban ngành chức năng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nhưng không vì thế mà chúng ta mất cảnh giác với nó mà ngược lại chúng ta phải hết sức tập trung trong việc chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, mọi người cần tập trung diệt muỗi, diệt lăng quăng và phòng, chống muỗi chích bằng các biện pháp sau đây:

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn để cá ăn lăng quăng.

+ Súc rửa thay nước lu, khạp hàng tuần để loại bỏ lăng quăng.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải quanh nhà như chai, lọ, vỏ dừa, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...và lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu, nhớt cặn vào chén nước kê chân tủ đựng thức ăn.

+ Thay nước các bình bông/bình hoa thường xuyên hàng tuần.

- Để phòng muỗi chích:

+ Phải mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng nhang trừ muỗi, bình xịt muỗi, vợt điện để diệt muỗi trong những giờ muỗi thường chích, nhất là lúc sáng sớm và khi chiều tối.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong mùng không cho muỗi chích để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, không treo quần áo bừa bãi, sẽ có tác dụng làm giảm bớt chỗ trú ngụ của muỗi.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành Y tế trong các đợt diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết có hiệu quả toàn dân hãy thực hiện khẩu hiệu "không có lăng quăng, không có bệnh sốt xuất huyết". Vì vậy, mọi người, mọi nhà cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh đã được hướng dẫn trên, nhằm triệt phá những nơi có khả năng và điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản/đẻ trứng, phát triển và truyền bệnh.

Đây là một việc làm hết sức đơn giản, rẻ tiền và mang lại hiệu quả bền vững trong việc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho gia đình mình và cho cả cộng đồng. 

Vì sức khỏe của con trẻ, của gia đình mình và của cộng đồng toàn dân hãy tích cực chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết./.

Phan Kế Nguyên - Trạm y tế xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang