Y học dự phòng

Công tác khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền ở Tịnh Biên

01:58 17/02/2023

Năm 2022, khám, chữa bệnh (KCB) bằng Y học cổ truyền (YHCT), kết hợp YHCT và Y học hiện đại (YHHĐ) đạt kết quả sau: Tổng số lượt khám bệnh /1 năm: 92,312; Riêng tổng số khám và điều trị bằng YHCT là 55.283. Ở tuyến trạm: có 9/14 xã, thị trấn có vườn thuốc nam, số xã triển khai KCB bằng YHCT là 12/14.

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tịnh Biên  là đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Sở Y tế. Trung tâm chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức, nhân lực, hoạt động tài chính và cơ sở vật chất của Sở Y tế; chịu sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị y tế tuyến tỉnh, trung ương; chịu sự quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên. Trung tâm có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh bằng phần mềm khám chữa bệnh VNPT-HIS đang vận hành tương đối ổn định. Hệ thống quét mã thẻ BHYT tự động vận hành hiệu quả, thực hiện Đề án 06 đẩy mạnh công tác triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp đang từng bước triển khai hoạt động. Cạnh đó việc xác định công tác phát triển y, dược học cổ truyền không chỉ đóng góp vào thành tựu chung của ngành Y tế trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, những năm qua, đơn vị Trung tâm Y tế huyện Tịnh Biên đã có nhiều nỗ lực để phát triển y, dược học cổ truyền, nhất là hoạt động kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại.

Theo báo cáo, trong năm 2022 tỷ lệ khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền (YHCT), kết hợp YHCT và Y học hiện đại YHHĐ tại TTYT đạt được một số kết quả sau: Tổng số lượt khám bệnh /1 năm: 92,312; Tổng số lượt điều trị ngoại trú/1 năm: 285; Tổng số lượt điều trị nội trú và  nội trú ban ngày/1 năm: 7455. Riêng Tổng số khám và điều trị bằng YHCT  là 55. 283. Ở tuyến trạm Y tế: có 9/ 14 xã thị trấn có vườn thuốc nam, số xã triển khai khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền 12/ 14. Có được kết quả đó là được sự quan tâm của Ban Giám đốc nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tập trung hơn, đảm bảo cho việc quản lý về lĩnh vực y tế tuyến cơ sở được đồng bộ, thống nhất, thông suốt từ tuyến huyện đến xã và tránh chồng chéo trong việc quản lý các Trạm Y tế xã.Tập trung được cơ sở vật chất, các trang thiết bị, phương tiện cũng được bố trí, sắp xếp lại hợp lý, tận dụng tối đa hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo dưỡng. Khoa Nội tổng hợp - Đông y - Phục hồi chức năng, được trang cấp khá đầy đủ các trang thiết bị cơ bản như tủ thuốc, máy điện châm, đèn hồng ngoại, thiết bị phục hồi chức năng và các trang thiết  bị khác phục vụ công tác điều trị. Trung tâm Y tế huyện, duy trì kết quả đạt được và ngày càng phát triển thêm các các loại hình dịch vụ dùng thuốc, không dùng thuốc, phục hồi chức năng để phục vụ cho người bệnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển y, dược học cổ truyền trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn như: cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác điều trị còn thiếu và chưa đồng bộ; thiếu đội ngũ cán bộ chuyên khoa y học cổ truyền, nhất là tuyến trạm y tế; kinh phí phục vụ cho các hoạt động còn hạn hẹp; việc nuôi trồng, phát triển nguồn dược liệu còn nhiều hạn chế, nguồn dược liệu do người dân trồng, chăm sóc chưa có đầu ra ổn định nên khó có thể khuyến khích các hộ dân mở rộng diện tích và đầu tư đúng mức. Tỷ lệ người dân khám, chữa bệnh bằng YHCT còn thấp. Tại tuyến xã là nơi khám, chữa bệnh ban đầu, việc khám, chữa bệnh bằng YHCT cũng rất hạn chế. Hầu hết trạm y tế các xã đều có phòng YHCT, xây dựng và duy trì được vườn cây thuốc nam với đủ chủng loại theo quy định… nhưng việc khám, chữa bệnh bằng YHCT lại không thường xuyên. Trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh còn nghèo nàn, sơ sài, chỉ một số xã có máy điện châm, kim châm cứu, nhân lực tham gia khám, chữa bệnh bằng YHCT ở tuyến xã vừa thiếu và yếu.

Để phát triển toàn diện Y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp Y dược cổ truyền với Y dược hiện đại nhằm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Trong thời gian tới TTYT tiếp tục tăng cường năng lực khám bệnh, chữa bệnh về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho tổ Đông y - Phục hồi chức năng tại trung tâm và các Trạm Y tế xã, thị trấn  khám bệnh, chữa bệnh Y dược cổ truyền; Phấn đấu đến năm 2025: có khoa Đông y - Phục hồi chức năng tách riêng biệt; có 90% Trạm y tế xã/thị trấn triển khai bốc thuốc Y học cổ truyền tại trạm, 90% Trạm triển khai hướng dẫn sử dụng thuốc nam trong công tác điều trị bệnh; Sử dụng chi trả thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh từ quỹ bảo hiểm y tế theo đúng thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế; Tham gia đề tài nghiên cứu khoa học về Y dược cổ truyền được ứng dụng trong thực tiễn; Đầu tư mua sắm phục vụ KCB: trang thiết bị; thuốc dược liệu; thuốc cổ truyền cho đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn huyện được quỹ bảo hiểm y tế chi trả; Thực hiện cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích các đơn vị, cá nhân trong và ngoài huyện đầu tư xây dựng cơ sở khám, chữa bệnh. Đầu tư phát triển nuôi trồng dược liệu, tái sinh và phát triển nguồn dược liệu đa dạng ở các TYT./.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên