Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

03:44 21/03/2023

Vào ngày 17/3/2023, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 565/SYT-NVY về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

Cụ thể:

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tính đến Tuần 10 (ngày 10/3/2023) toàn tỉnh ghi nhận 134 ca mắc tay chân miệng tăng gấp 5,8 lần so với cùng kỳ năm 2022. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh TCM vẫn còn tìm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng số ca mắc tại các địa phương do tính chất lây truyền, kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên; việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch,…gia tăng trở lại sau khi đã kiểm soát được dịch COVID-19; trẻ em, học sinh tập trung tại các trường, vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi học tập, vui chơi của trẻ chưa được đảm bảo, đặc biệt tại các trường mầm non, cơ sở giáo dục đào tạo.

Thực hiện Công văn số 487/PAS-KSBT ngày 20/2/2023 của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Công văn số 198/UBND-KGVX ngày 03/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng. Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện tốt một số công việc sau:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh tham mưu Sở Y tế các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tiếp tục triển khai Quyết định số 581/QĐ-BYT ngày 24/2/2012 của Bộ Y tế về Hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh tay chân miệng. Thu nhận mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tay chân miệng của các đơn vị gửi về Viện Pasteur theo quy định.

- Chỉ đạo các Trung tâm y tế huyện, thị, thành phố thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp TCM hằng ngày tại khoa khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay trong vòng 48 giờ khi phát hiện ca tản phát hoặc ổ dịch tay chân miệng. Củng cố các đội chống dịch cơ động, thực hiện điều tra, xác minh ca bệnh/ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

- Phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi An Giang tổ chức tập huấn, tập huấn lại, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế.

- Chủ động, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức các hoạt động truyền thông sâu rộng phòng, chống dịch bệnh TCM tại cộng đồng và các trường học, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về việc “Hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm” đối với các đơn vị y tế trong tỉnh.

- Chủ động chuẩn bị đủ kinh phí đảm bảo nhu cầu thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Chuẩn bị nhân lực hỗ trợ trong công tác điều tra, xử lý dịch khi phát hiện tại tuyến cơ sở, bệnh viện và cộng đồng.

2. Đối với các Bệnh viện:

- Tổ chức tốt công tác thu dung, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị bệnh nhân, hạn chế vận chuyển bệnh nhân trong khả năng điều trị; cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt giữa bệnh TCM với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

- Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân có phân độ lâm sàng từ 2b trở lên. Ưu tiên lấy mẫu phân, trong trường hợp không lấy được mẫu phân thì lấy mẫu ngoáy họng. Các mẫu bệnh phẩm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kèm theo phiếu điều tra ca bệnh và phiếu yêu cầu xét nghiệm.

- Tăng cường phát hiện, quản lý và điều trị sớm cho bệnh nhân TCM theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế; đảm bảo đầy đủ thông tin tất cả các trường hợp nội trú và ngoại trú được báo cáo trong vòng 24 giờ sau khi có chẩn đoán theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế, trong đó có thông tin về phân độ lâm sàng; lưu ý không để bỏ sót đối tượng nhất là các bệnh nhân ngoại trú; hỗ trợ cho khối dự phòng phát hiện và xử lý sớm ổ dịch tay chân miệng.

- Khẩn trương rà soát thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác điều trị và khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh TCM; chuẩn bị nhân lực hỗ trợ tuyến cơ sở trong công tác điều trị khi có yêu cầu.

3. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố:

- Đối với hệ điều trị: các TTYT huyện thực hiện công tác phòng, chống bệnh TCM như các Bệnh viện tuyến tỉnh.

- Đối với hệ dự phòng:

+ Tham mưu Ủy ban nhân dân địa phương phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, Đài phát thanh từ huyện đến xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh TCM tại cộng đồng và các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình; phát hiện sớm, cách ly, cho trẻ nghỉ học khi mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời; không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở giáo dục;

+ Tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện 3 sạch: ăn sạch, uống sạch và chơi đồ chơi sạch; hướng dẫn học sinh rửa tay với xà phòng và nước sạch; truyền thông về các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng; tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống tay chân miệng tại các trường học.

+ Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch;

+ Chủ động chuẩn bị đầy đủ kinh phí, các vật tư, hóa chất, thuốc, nhân lực cho tuyến cơ sở đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

- Chỉ đạo các đơn vị tuyến cơ sở thực hiện nghiêm túc việc cập nhật thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh