Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm và dịch tả heo Châu Phi.

02:30 28/04/2023

Vào Sáng ngày 28/4/2023, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 984/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm và dịch tả heo Châu Phi.

Ảnh minh họa. NGÔ CHUẨN

Cụ thể:

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 19/4/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm và dịch tả heo Châu Phi.

Theo thông tin từ cơ quan chuyên môn hiện nay tình hình dịch bệnh Cúm gia cầm và dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, lây lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt dịch bệnh Cúm gia cầm đang xảy ra tại tỉnh Prey Veng thuộc Vương quốc Campuchia giáp với Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn, khả năng tái phát dịch bệnh là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế và sức khỏe con người.

Trước tình hình đó, nhằm khống chế không để dịch bệnh nêu trên xâm nhập vào tỉnh ta và làm lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị khẩn trương triển khai các nội dung cụ thể như sau:

1. Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC):

- Tăng cường công tác theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh viêm phổi nặng do vi rút, nhất là tại các cửa khẩu: Phát hiện người qua lại biên giới có biểu hiện sốt cao, đặc biệt là những người đi về từ vùng đang có dịch cúm gia cầm để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành cách ly, xử lý dịch kịp thời.

- Phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên ngành thú y trong giám sát, phát hiện gia súc, gia cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu và qua các đường mòn lối mở, tiến hành cách ly các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Cúm A trên người và các chủng vi rút Cúm gia cầm mới xuất hiện.

- Duy trì việc trao đổi thông tin với cơ quan Thú y tỉnh, huyện, xã và chính quyền địa phương về tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nhất là tại khu vực có gia súc, gia cầm bệnh, chết hàng loạt và những vùng có nguy cơ cao; có kế hoạch phối hợp điều tra, giám sát dịch bệnh trên người để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch.

2. Đối với các Bệnh viện công lập và tư nhân:

- Thực hiện tốt công tác thu dung khi phát hiện các trường hợp sốt, ho, đau ngực, khó thở đến điều trị phải điều tra dịch tễ tiền sử có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nhằm phát hiện sớm nghi ngờ mắc Cúm gia cầm và tiến hành lấy mẫu kịp thời; tiến hành chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp bệnh nhân mắc cúm A/H5N1 hạn chế thấp trường hợp tử vong. Củng cố lại các phòng cách ly, sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân cúm A/H5N1.

- Tiếp tục duy trì công tác giám sát ca bệnh hàng ngày tại các đơn vị, khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A/H5N1 hoặc các chủng vi rút khác tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến CDC tỉnh hoặc TTYT các huyện, thị xã, thành phố theo tuyến.

- Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện, trang thiết bị cần thiết để điều trị bệnh nhân cúm A/H5N1 hiệu quả và hỗ trợ tuyến cơ sở khi cần thiết.

3. Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố:

- Đối với hệ điều trị: Thực hiện công tác thu dung, điều trị như Bệnh viện tuyến tỉnh.

- Đối với hệ dự phòng: Chủ động tham mưu cho UBND địa phương chỉ đạo và huy động các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với ngành Y tế thực hiện chiến dịch truyền thông phòng, chống bệnh cúm A/H5N1, dịch bệnh tả hao Châu Phi và các chủng vi rút Cúm gia cầm mới xuất hiện như: vệ sinh cá nhân; không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm bệnh/chết không rõ nguyên nhân. Thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.

- Tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút tại cơ sở y tế và tại cộng đồng; đặc biệt chú ý các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ các vùng có dịch, đồng thời tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đối với các trường hợp mắc/nghi ngờ.

- Rà soát, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, hóa chất, thuốc, nhân lực hỗ trợ cho tuyến cơ sở đáp ứng kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

4. Tiếp tục thực hiện Công văn số 422/SYT-NVY ngày 01/3/2023 của Sở Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và Công văn số 526/SYT-NVY ngày 14/3/2023 của Sở Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh liên cầu lợn trên người.

Đề nghị các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về