Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Chủ động, tích cực phòng, chống sốt xuất huyết.

03:50 22/08/2023

Vào ngày 21/8/2023, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 2103/SYT-NVY về viêc chủ động, tích cực phòng, chống sốt xuất huyết.

Cụ thể:

Nhằm khống chế dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn toàn tỉnh, không để dịch bùng phát và lan rộng, hạn chế tối đa số trường hợp mắc, bệnh nặng, tử vong, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC):

- Thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn tỉnh, chủ động báo cáo và tham mưu Sở Y tế các giải pháp xử lý dịch kịp thời.

- Triển khai và chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn trong công tác vệ sinh môi trường cho các Trung tâm Y tế (TTYT), tổ chức triển khai mạnh mẽ hơn nữa các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống SXH trên địa bàn tỉnh và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại.

- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh chiến dịch truyền thông phòng, chống SXH để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng diệt quăng quăng, diệt muỗi, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

- Phối hợp với Bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức tập huấn, tập huấn lại về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ dự phòng và tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến.

- Thường xuyên tổ chức đoàn công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống SXH tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch; tổ chức giám sát các chiến dịch diệt lăng quăng, ổ dịch SXH tại các địa phương; hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch.

- Củng cố đội phòng chống dịch cơ động, đồng thời rà soát và triển khai đến các TTYT chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, vật tư, hóa chất phòng chống dich.

- Theo dõi việc cập nhật qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế đối với tất cả các đơn vị (Bệnh viện công lập và tư nhân trong tỉnh, các TTYT huyện, thị, thành phố), báo cáo về Sở Y tế kịp thời đối với các đơn vị chưa cập nhật kịp thời và đầy đủ thông tin bệnh nhân trên phần mềm báo cáo.

2. Đối với các Bệnh viện trong tỉnh và các Trung tâm Y tế hệ điều trị:

- Tổ chức và đảm bảo tốt công tác thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXH, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

- Phối hợp với CDC tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác điều trị, cấp cứu bệnh nhân mắc bệnh SXH khi có yêu cầu của CDC.

- Chỉ đạo cán bộ phụ trách báo cáo thực hiện tốt việc cập nhật thông tin và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý việc cập nhật thông tin phải đầy đủ, chính xác để tuyến cơ sở dễ dàng trong điều tra, xác minh ca bệnh (Họ, tên, địa chỉ, số điện thoại cá nhân, gia đình,…) nhằm xử lý dịch kịp thời, đúng thời gian quy định; cập nhật những ca bệnh nặng xin về và tử vong do SXH để tránh thống kê bỏ sót các trường hợp tử vong.

- Đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị.

3. Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố:

- Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp bệnh SXH tại khoa khám, chữa bệnh và cộng đồng; theo dõi việc lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch SXH hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Xác định các điểm có nguy cơ cao, các khu vực có chỉ số muỗi cao để tổ chức vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi chủ động theo hướng dẫn của CDC và theo quy định của Bộ Y tế. Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt lăng quăng và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi kể cả khi xử lý ổ dịch để người dân biết, phối hợp thực hiện;

- Chủ động xây dựng kế hoạch chiến dịch diệt lăng quăng tham mưu Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các đài phát thanh cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống SXH; tích cực tham gia chiến dịch diệt lăng quăng và xử lý ổ dịch khi có xảy ra trên địa bàn;

- Đảm bảo diệt lăng quăng và phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực có ổ dịch. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể; đảm bảo chỉ số BI đạt hiệu quả theo quy định sau chiến dịch.

- Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, hóa chất, nhân lực hỗ trợ tuyến cơ sở đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh;

- Thực hiện nghiêm túc việc thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang