Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

03:54 22/08/2023

Vào ngày 21/8/2023, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 2108/SYT-NVY về viêc Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Sạt lở bờ Tây sông Hậu qua địa bàn xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Cụ thể:

Thực hiện Công văn số 933/DP-DT ngày 11/8/2023 của Cục Y tế dự phòng về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Trong thời gian gần đây do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đã có tác động tiêu cực đến nước ta với sự diễn biến bất thường của thời tiết và xảy ra nhiều tình huống thiên tai bất thường khó dự đoán, nhất là xảy ra mưa lớn bất ngờ và kéo dài ở một số địa phương, có thể gây lũ quét, ngập lụt, xảy ra sụt lún, sạt lở đất làm rất lớn đến tính mạng, tài sản, đời sống sinh hoạt của nhân dân; theo dự báo trong thời gian tới, nhiều khả năng còn có các cơn bão với mưa to và mưa rất to gây ra lũ và ngập lụt tại nhiều nơi là điều kiện thuận lợi có thể làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh tại các vùng bị mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh và các hậu quả về sức khỏe cho nhân dân và sẵn sàng kịp thời ứng phó trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng thủ dân sự trên địa bàn tỉnh theo lĩnh vực chuyên môn, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

1. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

- Hướng dẫn các Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát và đánh giá nguy cơ về dịch bệnh tại các vùng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng do thiên tai, nhất là vùng có thể bị ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng và chủ động triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh khi có tình huống xảy ra;

- Bảo đảm nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tại các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

- Thực hiện báo cáo tình hình dịch bệnh về Cục Y tế dự phòng (điện thoại: 024.38456255, fax: 024.37366241, email: baocaobtn@gmail.com) theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

2. Đối với các bệnh viện và hệ điều trị trực thuộc TTYT huyện:

Củng cố cơ sở điều trị, sẵn sàng các điều kiện tiếp nhận điều trị bệnh nhân khi có tình huống xấu xảy ra; chuẩn bị khu vực hoặc phòng cách ly, thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị chuyên dùng,..., sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong và phòng tránh lây lan dịch bệnh trong bệnh viện và cộng đồng; tổ chức “Đội điều trị lưu động” sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

3. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố:

- Tổ chức giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trước, trong và sau mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, nhất là cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn....

- Củng cố và duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch hỗ trợ tuyến dưới trong giám sát, xử lý dịch bệnh, các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong điều kiện mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

- Đảm bảo sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời triển khai khi có xảy ra, đồng thời kết hợp với đơn vị quân sự, biên phòng, Hội Chữ thập đỏ,… trên địa bàn xử lý kịp thời.

- Kiện toàn các đội chống dịch lưu động; mỗi xã, thị trấn tổ chức ít nhất 02 đội với đầy đủ phương tiện, máy móc, trang thiết bị, thuốc, hóa chất theo quy định, sẵn sàng tham gia ứng phó về công tác y tế, khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, tìm kiếm cứu nạn trong và sau thiên tai.

- Đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, các biện pháp phòng bệnh cho người dân về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác.

- Thực hiện báo cáo theo quy định.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang