Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022.

02:28 06/05/2022

Vào Sáng ngày 06/5/2022, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1307/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể:

Căn cứ Công văn số 2189/BYT-DP của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022.

Tính đến tuần 17/2022 tình hình dịch bệnh truyền nhiễm nói chung trong toàn tỉnh ổn định (bệnh thương hàn: 03 trường hợp; bệnh nghi sởi: 03 trường hợp; tay chân miệng: 43 trường hợp (giảm 97% so với cùng kỳ 2021); SXH tuy có tăng cao so với cùng kỳ 2021 nhưng cũng đang được kiểm soát chặt chẽ; các dịch bệnh truyền nhiễm khác chưa phát hiện).

Hiện nay, chuẩn bị vào mùa hè thời tiết nóng ẩm cùng với sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao sau thời gian hạn chế đi lại do dịch COVID-19; trẻ mầm non, học sinh, sinh viên đã quay trở lại trường, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan trong trường học, cộng đồng là rất lớn trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền,…như bệnh tiêu chảy do vi rút Rota, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, SXH, viêm não do vi rút, viên não do não mô cầu, viêm não nhật bản,…

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè không để dịch bùng phát và lan rộng, hạn chế tối đa dịch chồng dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh trong năm 2022, hạn chế số trường hợp mắc, tử vong, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh truyền nhiễm trong toàn tỉnh tham mưu Sở Y tế; tổ chức đoàn kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

- Phối hợp với Bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở.

- Củng cố đội chống dịch lưu động sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, xác minh, điều tra, đánh giá, xử lý ổ dịch.

- Tham mưu Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan (Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục – Đào tạo,…) tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm ngoài cộng đồng và trường học.

- Chuẩn bị kinh phí để đảm bảo nhu cầu về thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

 2. Bệnh viện đa khoa công lập và tư nhân, Bệnh viện Sản nhi:

- Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

- Giao Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, Bệnh viện Sản nhi củng cố đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới về công tác điều trị.

3. Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm:

- Thường xuyên theo dõi, giám sát các tuyến về kiểm tra các cơ sở cung cấp, sản xuất, chế biến nước uống, nước sinh hoạt, cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể, kịp thời phát hiện sai sót và xử lý.

- Tham mưu với Sở Y tế phối hợp với các đơn vị như: ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công thương, Công an, Quân đội và các đơn vị liên quan (khi cần thiết) trong việc giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch động vật, đặc biệt là cúm ở gia cầm.

4. Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố:

Tham mưu UBND địa phương chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai các giải pháp phòng chống dịch, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, SXH, viêm não,…và các dịch bệnh mùa hè khác trên địa bàn.

Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch; tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh SXH đẻ trứng và phát triển để phòng, chống SXH; vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch mùa hè tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí,…, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Phối hợp chặt chẽ Phòng Giáo dục – Đào tạo địa phương để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo (công lập và tư nhân), bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ điều kiện (nhà vệ sinh, vòi nước rửa tay, xà phòng,…) tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và cho học sinh rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, làm sạch mặt bàn, ghế; làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường , cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Huy động, hướng dẫn các em học sinh trong các hoạt động nhằm loại bỏ lăng quăng tại các vật dụng chứa nước trong nhà và xung quanh. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Chỉ đạo tuyến cơ sở tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bùng phát trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyết cơ sở trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

5. Về công tác thông tin báo cáo:

Các đơn vị thực hiện chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang