Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Hướng dẫn chuẩn hóa hoạt động khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh An Giang.

04:33 04/11/2021

Vào ngày 04/11/2021, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 3749/SYT-KHTC về việc triển khai thực hiện Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc ban hành “Hướng dẫn chuẩn hóa hoạt động khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh An Giang”.

Cụ thể:

Thực hiện Quyết định số 2330/QĐ-UBND ngày 12/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc ban hành “Hướng dẫn chuẩn hóa hoạt động khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh An Giang”,

Để đảm bảo thống nhất trong việc triển khai thực hiện và đảm bảo đề phòng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, Sở Y tế đề nghị các Sở, ban, ngành và các địa phương thực hiện như sau:

1. Sắp xếp bố trí trong các khu vực cách ly:

Đề nghị bố trí các phòng trong các khu vực cách ly thành 05 khu vực như sau và độc lập với nhau bằng các ngăn cách. Cụ thể:

- Đối với các F1 qua 04 ngày theo dõi, bố trí ở 01 khu vực riêng.

- Đối với các F1 qua 05-07 ngày theo dõi, bố trí ở 01 khu vực riêng. 

- Đối với các F1 qua 08-14 ngày theo dõi, bố trí ở 01 khu vực riêng.

- Đối với các F1 mới đưa vào, bố trí ở khu đệm (01-03 phòng trống, tách biệt với 03 khu còn lại).

- Khu vực cho các F1 chuyển thành F0 sau khi có kết quả xét nghiệm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại khu cách ly, đảm bảo thực thực theo đúng nguyên tắc và tổ chức thực hiện theo mục 2.2 của Hướng dẫn theo Quyết định số 2330/QĐ-UBND ngày 12/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang của UBND tỉnh, cụ thể:

Nguyên tắc thực hiện:

- Hạn chế tối đa tiếp xúc gần giữa các cá nhân được cách ly, giữa nhân viên y tế với người được cách ly và giữa nhân viên y tế với nhân viên y tế.

- Tăng cường thông thoáng khí: Mở tối đa các cửa sổ, xếp đặt đồ đạc ngăn nắp, rửa tay thường xuyên, sát khuẩn bề mặt tiếp xúc, tăng cường sử dụng quạt, thông khí trời.

Tổ chức thực hiện:

- Bố trí các giường cách nhau ít nhất 2m, cần ngăn cách các cá nhân với nhau. Không bố trí quá nhiều người vào cùng một phòng, tối đa là 2 người/phòng. Nếu phòng rộng thì cần ngăn nhỏ phòng. Hạn chế nói to, ca hát trong phòng.

- Thực hiện nguyên tắc 1 chiều: Lối đi trong phòng, lối đi ngoài phòng, lối đi đến nhà vệ sinh và lối về phòng là riêng.

- Quy định thời gian sử dụng nhà vệ sinh cho từng nhóm nhỏ được cách ly và tránh tụ tập một thời điểm nhiều người.

- Bố trí đủ quạt cho các phòng, mở các cửa sổ thông thoáng khí.

- Đảm bảo đủ ổ điện, wifi cho người được cách ly.

- Cho phép người được cách ly ra sân/khuôn viên nhưng phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m, khẩu trang (có thể bố trí từng khung giờ cho từng nhóm khác nhau).

2. Công tác xét nghiệm:

(1) Test nhanh cho bất kỳ trường hợp nào nghi có triệu chứng nhiễm COVID-19 và nếu có kết quả (+) thì sắp xếp lại các phòng trong khu cách ly theo nguyên tắc: 50% vùng đệm, 45% lưu trú và 5% dự phòng theo hướng dẫn.

(2) Tăng tần suất xét nghiệm từ 03 lần lên 04 lần trong 14 ngày cách ly tập trung, cụ thể:

- Ngày thứ nhất: xét nghiệm PCR,

- Ngày thứ 3 và thứ 7: test nhanh kháng nguyên,

- Ngày thứ 14: xét nghiệm PCR.

Trên đây là hướng dẫn của Sở Y tế về việc triển khai thực hiện Quyết định số 2330/QĐ-UBND ngày 12/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc ban hành “Hướng dẫn chuẩn hóa hoạt động khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh An Giang”. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn đề nghị các Sở, ban, ngành và địa phương liên hệ Sở Y tế để điều chỉnh cho phù hợp.

Trân trọng./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang