Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại để tăng cường miễn dịch.

05:28 04/07/2022

Vào chiều ngày 04/7/2022, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 2135/SYTT-NVY về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại để tăng cường miễn dịch.

 

Ảnh-CBCC Sở Y tế tiêm mũi nhắc lại lần 2 vắc xin phòng COVID-19

Cụ thể:

Vừa qua, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 1408/SYT-NVY ngày 13/5/2022 về việc tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2; Công văn số 1581/SYT-NVY ngày 24/5/2022 về việc tăng cường triển khai tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại để tăng cường (lần 1 và lần 2) cho người từ 18 tuổi trở lên; Công văn số 1955/SYT-NVY ngày 20/6/2022 về việc triển khai tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, trong đó có gửi đến các Sở, ban, ngành tỉnh để biết phối hợp với Sở Y tế và các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện. Qua thời gian triển khai tỷ lệ tiêm vắc xin mũi nhắc lại để tăng cường miễn dịch cho cộng đồng trên địa bàn tỉnh vẫn còn ở mức thấp.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mục tiêu là giảm mắc, giảm các trường hợp nặng và tử vong trên địa bàn tỉnh, trong đó việc tiêm phòng COVID-19 được đầy đủ và kịp thời theo đúng thời gian quy định là một trong các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế thông báo đến các đơn vị được biết và phối hợp với ngành Y tế triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh và trên cơ sở các hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành với các nội dung cụ thể như sau:

1. Đối với các Sở, ban, ngành tỉnh: Các đơn vị khẩn trương rà soát lại danh sách cán bộ hưu trí, cán bộ công chức, viên chức, người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp tại đơn vị hiện đang làm việc chưa tiêm đủ mũi bổ sung, mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) cho người từ 18 tuổi trở lên để đăng ký tiêm; đảm bảo tất cả công nhân, người lao động đều phải được tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại. Tuyên truyền vận động cộng đồng tiêm ngừa cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm đủ mũi 2, hoàn thành trong tháng 8 năm 2022 và theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho tất cả các nhóm đối tượng như sau:

1.1. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng 18 tuổi trở lên

*Tiêm liều bổ sung (Liều này không phải Mũi 3):

- Đối tượng: Người từ 18 tuổi trở lên:

+ Người chưa tiêm đủ liều cơ bản (ví dụ, tiêm vắc xin Vero Cell 2 liều).

+ Hoặc người đã tiêm đủ liều cơ bản mà có các bệnh kèm theo như sau: có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người đang điều trị ung thư tích cực đối với khối u hoặc ung thư máu; người cấy ghép nội tạng và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch; người điều trị bằng liệu pháp thụ thể kháng thể tế bào T (một loại điều trị giúp hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư) hoặc được cấy ghép tế bào gốc (trong vòng 2 năm qua); người suy giảm miễn dịch nguyên phát trung bình và nặng (ví dụ hội chứng DiGeorge, hội chứng Wiskott-Aldrich); người nhiễm HIV tiến triển hoặc không được điều trị; người đang điều trị tích cực corticosteroid hoặc các loại thuốc ứng chế miễn dịch liều cao.

- Loại vắc xin: cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; hoặc vắc xin Astrazeneca.

- Liều lượng: theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

- Khoảng cách tiêm:

+ Tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

+ Người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo quy định.

* Tiêm liều nhắc lại lần 1 (Mũi 3) (không tính liều bổ sung)

- Đối tượng: Người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (đủ 1 hoặc 2 hoặc 3  tuỳ theo loại vắc xin và mũi bổ sung nếu có).

- Loại vắc xin: cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; hoặc vắc xin Astrazeneca.

- Liều lượng: theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép. Đối với vắc xin Moderna tiêm liều 0,25ml (1/2 liều cơ bản).

- Khoảng cách tiêm:

+ Tiêm mũi 1 nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

+ Người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo quy định.

* Tiêm liều nhắc lại lần 2 (Mũi 4)

- Đối tượng:

Là các đối tượng đã hoàn thành mũi nhắc lại lần 1 và kèm theo các điều kiện sau: Người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng Công an, Quân đội, Giáo viên,  người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

- Loại vắc xin: vắc xin mRNA (vắc xin Pfizer hoặc Moderna); vắc xin Astrazeneca; vắc xin cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1).

- Khoảng cách: ít nhất 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1).

- Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3: tiêm sau khi mắc COVID-19 03 tháng và đảm bảo khoảng cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3.

1.2. Tiêm liều nhắc lại (Mũi 3) vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 12 đến 17 tuổi

- Đối tượng: trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (Mũi 1 và Mũi 2).

- Loại vắc xin: vắc xin Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này.

- Liều lượng: liều 0,3ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên.

- Khoảng cách: ít nhất là 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (Mũi 2).

- Người đã mắc COVID-19: tiêm sau khi mắc COVID-19  03 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng.

1.3. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

- Loại vắc xin: Mũi 1 và Mũi 2 phải cùng loại vắc xin và được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Liều lượng theo độ tuổi tương ứng và khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong đó:

+ Đối với vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

+ Đối với vắc xin Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19: tiêm sau khi mắc bệnh 3 tháng.

2. Địa điểm đăng ký đối với các Sở, ban, ngành và các đoàn thể tuyến tỉnh:

2.1. Địa điểm tiêm mũi nhắc lại lần 1, lần 2 cho người từ 18 tuổi trở lên (Mũi 3, Mũi 4):

- Đối với Văn phòng Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh và các Ban Đảng sẽ được đăng ký tiêm ngừa tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và cán bộ thuộc Sở, ban, ngành tỉnh trước đây đã tiêm mũi 2 tại CDC sẽ tiếp tục đăng ký tại CDC để được hướng dẫn và tiêm tại CDC. Điện thoại liên hệ: 0944.934.238 (Bs. Bích Vân).

- Đối với người đã tiêm mũi 2 tại các Bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn TP. Long Xuyên (BVĐK TT An Giang, BV Sản nhi An Giang, BV Tim mạch An Giang,…) và tiêm mũi 2 tại Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên tiếp tục liên hệ tại Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên để được hướng dẫn đăng ký tiêm, Điện thoại liên hệ: 0918.874.975 (Ds. Quỳnh Anh).

- Đối với các đơn vị trực thuộc của các Sở, ban, ngành tỉnh có CBCC, viên chức, người lao động, công nhân các khu công nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh sẽ cử cán bộ liên hệ trực tiếp với Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố để được hướng dẫn, đăng ký tiêm.  

2.2. Địa điểm đăng ký tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi và trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm mũi nhắc theo quy định: Sẽ liên hệ tại các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố để được hướng dẫn và đăng ký tiêm.

          Riêng Sở Giáo dục và Đào tạo: chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị, thành phố huy động học sinh có lịch tiêm vào thời kỳ nghỉ hè và phối hợp với y tế địa phương tổ chức tiêm chủng cho đối tượng này theo quy định (đảm bảo các đối tượng đã tiêm liều cơ bản đều được tiêm liều nhắc lại để tăng cường miễn dịch trước tình hình biến thể phụ BA.5 có thể bùng phát trong thời gian tới).

3. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

- Chuẩn bị vắc xin và các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm ngừa cho các nhóm đối tượng phù hợp với số lượng vắc xin được phân bổ từ Bộ Y tế và tình hình thực tiễn yêu cầu phòng, chống dịch của các địa phương, đơn vị.

- Xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm cho các đơn vị nêu trên khi có yêu cầu.

4. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố:

- Căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế nêu trên và số lượng vắc xin được phân bổ, tham mưu UBND địa phương phối hợp các ban ngành tổ chức triển khai tiêm ngừa theo đúng đối tượng và phân bổ thời gian, địa điểm phù hợp; đồng thời đề xuất nhu cầu vắc xin cho các nhóm đối tượng gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

- Phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở, ban, ngành tỉnh trên địa bàn, các công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn, tiếp nhận danh sách tổ chức triển khai tiêm ngừa cho các đối tượng theo hướng dẫn.

- Tăng cường công tác truyền thông với tần suất nhiều lần trong ngày về lợi ích của tiêm chủng phòng COVID-19 liều nhắc để tăng cường miễn dịch, biết điểm đăng ký tiêm ngừa để cộng đồng phối hợp tốt trong thời gian triển khai.

5. Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo các ban, ngành địa phương rà soát cán bộ, viên chức, người lao động tại đơn vị đã đến lịch tiêm nhắc lại phải đăng ký và tiến hành tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm làm gương cho cộng đồng thực hiện tiêm chủng đầy đủ trong thời gian tổ chức triển khai.

- Chỉ đạo Đài phát thanh từ huyện đến xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền với tầng suất nhiều lần trong ngày (trực tiếp hoặc gián tiếp) tại các điểm tập trung đông người như: chợ, khu công nghiệp, trường học, bến phà, bến đò, họp tổ dân phố,…để người dân hiểu biết về lợi ích của vắc xin tăng cường khả năng phòng COVID-19 (giảm triệu chứng, giảm bệnh nặng và tử vong khi mắc bệnh) nhất là tiêm vắc xin liều nhắc lại.

- Trong thời gian triển khai nếu các sở, ngành và các đơn vị y tế có khó khăn, vướng mắc đề nghị thông tin về Sở Y tế (Phòng Nghiệp Y), số điện thoại: 0919.272.830 (CN Hạnh) để tham mưu Ban Giám đốc hỗ trợ kịp thời.

Sở Y tế thông báo đến các đơn vị được biết và đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh