Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp.

04:13 04/08/2022

Vào ngày 03/8/2022, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 2480/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp.

Bác sỹ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khám cho bệnh nhi xuất hiện triệu chứng cúm A.

Cụ thể:

Hiện nay Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600.000 đến 1.000.000 trường hợp mắc cúm mùa hè – thu, đông – xuân. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trong thời gian gần đây,  số trường hợp mắc cúm hiện nay không có sự khác biệt so với những năm trước đây, tuy nhiên số nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối, trong đó phần lớn là các trường hợp nhiễm cúm A (không phải chủng độc lực cao, từ đầu năm 2022 đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm A(H5N1), A(H5N6), A(H5N8), A(H7N9),...Cùng với đó, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của cả 2 biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng và đã có sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trong những ngày gần đây.

Tại An Giang, tính đến tuần 30 (ngày 24/7/2022) tình hình dịch bệnh đường hô hấp trong toàn tỉnh ổn định giảm so với cùng kỳ. Chưa phát hiện trường hợp cúm gia cầm A nào trên địa bàn. Đối với dịch COVID-19 tại tỉnh trong những ngày gần đây số ca mắc đã xảy ra rải rác tại 7/11 huyện, thị xã, thành phố, nguy cơ số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Hiện nay thời tiết thay đổi bất thường, tình hình giao lưu, đi lại, thương mại ngày càng gia tăng giữa các tỉnh, khu vực và trên thế giới, tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh đường hô hấp phát triển lây lan, bùng phát. Thực hiện Công văn số 4049/BYT-DP ngày 29/7/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp. Đồng thời để chủ động phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp không để dịch bùng phát và lan rộng, hạn chế tối đa dịch chồng dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh trong năm 2022, hạn chế số trường hợp mắc và tử vong, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch cúm mùa, dịch COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác trong toàn tỉnh, đánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch tham mưu Sở Y tế.

- Củng cố và hướng dẫn các TTYT huyện, thị, thành phố thiết lập đội đáp ứng nhanh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5894/QĐ-BYT ngày 19/12/2019 của Bộ Y tế để triển khai kịp thời các hoạt động đáp ứng với các tình huống dịch bệnh.

- Phối hợp, hỗ trợ với các BVĐK, chuyên khoa, TTYT huyện, thị, thành phố trong công tác lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản và vận chuyển nhanh về CDC tỉnh. Đồng thời phối hợp với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện lấy mẫu các trường hợp bất thường, giải trình tự gen để xác định các chủng cúm đang lưu hành, phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2 và các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

- Phối hợp với các đơn vị có liên quan tỉnh, huyện tăng cường các hoạt động tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống cúm mùa, COVCID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác trên các phương tiên thông tin đại chúng, truyền thông nguy cơ, trong đó tập trung vào các nội dung theo khuyến cáo của Bộ Y tế: thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thường xuyên đeo khẩu trang; rửa tay với xà phòng; che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi; không tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị mà cần phải tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của cán bộ y tế; tăng cường chất dinh dưỡng, tập thể dục nâng cao thể trạng và đặc biệt là lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cửa khẩu đối với người qua lại biên giới, đặc biệt chú ý đối tượng đến từ các khu vực đang có dịch cúm; phối hợp với các ngành liên quan phát hiện, xử lý triệt để các ổ dịch cúm ở gia cầm tại cộng đồng.

- Phối hợp với Bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh đường hô hấp và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở.

- Chuẩn bị kinh phí để đảm bảo nhu cầu về thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

2. Đối với các Bệnh viện đa khoa công lập và tư nhân – Bệnh viện Sản nhi – Bệnh viện Tim mạch:

- Thực hiện tốt việc phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị, hạn chế chuyển tuyến các trường hợp nhẹ. Đảm bảo tốt công tác thu dung, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, đặc biệt chú ý đối với các trường hợp mắc cúm trong nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, lao phổi, tiểu đường, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS,...), người già và trẻ em nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo, không để lây lan và bùng phát các ổ dịch cúm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện đúng các quy định về quản lý chất thải.

- Đảm bảo đầy đủ nhân lực Đội cấp cứu lưu động, cơ số thuốc, vật tư, hóa chất..., để sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ tuyến cơ sở kịp thời xử lý dịch nếu có xảy ra.

- Tăng cường công tác giám sát, phát hiện ca bệnh hằng ngày tại đơn vị. Khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ, các trường hợp viêm phổi nặng và các chùm trường hợp bệnh cúm tại cộng đồng, tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh và thông tin đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc TTYT trên địa bàn.

- Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo dịch bệnh theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

3. Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố:

- Đối với hệ điều trị: các TTYT huyện, thị, thành phố thực hiện công tác khám, chữa bệnh phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp như các Bệnh viện tuyến tỉnh.

- Đối với hệ dự phòng: Kết hợp cùng các Ban ngành liên quan tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều tra dịch tễ các trường hợp nghi ngờ/mắc, trường hợp bệnh xâm nhập, các trường hợp về từ vùng có dịch, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; phát hiện sớm các chùm ca bệnh cúm, các bệnh đường hô hấp khác tại cộng đồng và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp mắc bệnh, không để dịch bùng phát và lan rộng; thực hiện theo dõi diễn biến bệnh/dịch hàng ngày theo quy định.

- Chỉ đạo, theo dõi tuyến cơ sở thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp bệnh đường hô hấp hằng ngày tại khoa khám, chữa bệnh và cộng đồng để thực hiện điều tra, xác minh, xử lý ca bệnh/ổ dịch, nhất là các chùm ca bệnh cúm tại cộng đồng, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý khi có ổ dịch cúm mùa, COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; đẩy mạnh giám sát viêm phổi nặng do vi rút. 

- Rà soát, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, hóa chất, thuốc, nhân lực hỗ trợ cho tuyến cơ sở đáp ứng kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

- Tham mưu Ủy ban nhân dân địa phương phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường các hoạt động tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh cúm, hướng dẫn cộng đồng chủ động thực hiện tốt việc phòng bệnh, nhấn mạnh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (tăng cường dinh dưỡng, vận động thể lực,…và lợi ích của tiêm ngừa phòng, chống dịch bệnh).

- Thiết lập đội đáp ứng nhanh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5894/QĐ-BYT ngày 19/12/2019 của Bộ Y tế để triển khai kịp thời các hoạt động đáp ứng với các tình huống dịch bệnh;

4. Các đơn vị tiếp tục thực hiện theo công văn của Sở Y tế tại Công văn số 1307/SYT-NVY ngày 06/5/2022 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022; Công văn số 2319/SYT-NVY ngày 19/7/2022 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang