Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới

08:40 16/08/2022

Vào ngày 15/8/2022, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 2593/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới

Responsive image

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước phát biểu chỉ đạo Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vào ngày 14/6/2022

Cụ thể:

Thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 25/7/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới.

Căn cứ Công văn số 848/UBND-KGVX ngày 28/7/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Công điện số 665/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Theo cập nhật thông tin từ Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 hiện nay đang quay trở lại tại nhiều nước trên thế giới với số ca mắc tăng cao mỗi ngày liên quan đến biến thể phụ của chủng Omicron. Tại Việt Nam, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc, tuy nhiên trong thời gian gần đây tình hình dịch COVID-19 của cả nước nói chung và trong tỉnh nói riêng số ca mắc đã tăng trở lại trong cộng đồng; hiện nay việc giao lưu, đi lại giữa Việt Nam và các nước ngày càng tăng, từ đó các biến chủng mới dễ dàng xâm nhập vào nước ta.

Bên cạnh đó, dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng và sớm hơn năm 2021, một số bệnh truyền nhiễm khác như cúm mùa, tay chân miệng cũng đang vào thời điểm tăng theo mùa do điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Đáng chú ý là một bộ phận ngưởi dân còn biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Dự báo số ca mắc COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh truyền nhiễm khác trong thời gian tới có thể tiếp tục tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Để chủ động phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch chồng dịch, không để dịch bùng phát và lan rộng kéo dài; hạn chế số trường hợp mắc, trường hợp bệnh nặng và tử vong, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh trên cả nước, khu vực và trong toàn tỉnh; nâng cao công tác phân tích, dự báo tình hình dịch để tham mưu Sở Y tế có phương án đáp ứng hiệu quả, nhất là đối với biến chủng mới của COVID-19; tăng cường giám sát các dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè (sốt xuất huyết, tay chân miệng,…); chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi (bệnh Đậu mùa khỉ,…) kịp thời ngăn chặn không để dịch bùng phát.

- Tiếp nhận và phân bổ vắc xin phòng COVID-19 kịp thời cho các đơn vị, đồng thời thường xuyên theo dõi tiến độ tiêm chủng hằng ngày để điều chuyển vắc xin phù hợp giữa các đơn vị; Phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo rà soát và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho học sinh trước ngày khai giảng.

- Phối hợp với Bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở.

- Củng cố đội chống dịch lưu động sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, xác minh, điều tra, đánh giá, xử lý ổ dịch.

- Phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur thực hiện lấy mẫu giải trình tự gen các trường hợp có biểu hiện bất thường để phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2.

- Triển khai, phân phối các tài liệu truyền thông cho các đơn vị để tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

- Chuẩn bị kinh phí để đảm bảo nhu cầu về thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

2. Bệnh viện đa khoa công lập và tư nhân, Bệnh viện Sản nhi:

- Tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết, tránh quá tải bệnh viện.

- Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở; bảo đảm người mắc COVID-19 được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp, người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất ngay tại cơ sở. Tăng cường giám sát, có biện pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng sau điều trị COVID-19.  

- Các Bệnh viện đa khoa công lập và tư nhân trong tỉnh, Bệnh viện Sản nhi củng cố đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng hỗ trợ các tuyến cơ sở về công tác điều trị khi có yêu cầu của tuyến cơ sở và theo chỉ đạo của Sở Y tế.

- Tổ chức triển khai các biện pháp để đảm bảo và cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; nhất là đối với các loại thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

3. Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố:

- Đối với hệ điều trị; Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh và điều trị  như Bệnh viện tuyến tỉnh.

- Đối với hệ dự phòng:

+ Tham mưu UBND địa phương chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai các giải pháp phòng chống dịch, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh, hạn chế tối đa dịch chồng dịch trên địa bàn.

+ Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm (sốt xuất huyết, tay chân miệng, Đậu mùa khỉ,…) thực hiện cách ly, điều trị kịp thời; xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bùng phát lan rộng và kéo dài trong cộng đồng, tập trung vào những nơi có nguy cơ bùng phát dịch.

+ Chỉ đạo triển khai và tổ chức giám sát các chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch, khu vực có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

+ Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm để giải trình tự gen các trường hợp có biểu hiện bất thường nhất là các đối tượng đi du lịch nước ngoài, các đối tượng nhập cảnh theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

+ Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng,…; lồng ghép trong các đợt chiến dịch diệt lăng quăng và các hoạt động khác tại hộ gia đình trên địa bàn, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 về thực hiện tốt các biện pháp phòng COVID-19, nhất là tuyên truyền về lợi ích của tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 để người dân tích cực tham gia tiêm ngừa theo quy định của Bộ Y tế.

+ Tham mưu UBND địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, khẩn trương rà soát tiêm vắc xin  phòng COVID-19 mũi 3 cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi; mũi 3 và mũi 4 cho nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên; hoàn thành tiêm đủ 02 mũi cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022.

4. Đề nghị Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố:

- Tham mưu cho Ủy ban nhân dân địa phương đầu tư kinh phí cho công tác phòng, chống SXHD; vận động ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở y tế tư nhân hỗ trợ trong công tác tuyên truyền về phòng, chống bệnh SXHD, tham gia các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng tại địa phương, tham gia xử lý ổ dịch tại cộng đồng.

- Chỉ đạo các phòng khám tư nhân tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn chẩn đoán, phân độ, phân tuyến điều trị theo dõi, chuyển tuyến kịp thời, an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

- Tăng cường công tác quản lý hành nghề y tế tư nhân, thường xuyên kiểm tra các cơ sở hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn trong công tác điều trị sốt xuất huyết để kịp thời chấn chỉnh khi phát hiện sai phạm trong lĩnh vực chuyên môn và không theo các hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế.

- Tổ chức tập huấn cho các cơ sở phòng khám tư nhân trên địa bàn về dấu hiệu phát hiện, nhận biết sớm, chăm sóc, điều trị, dự phòng lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ. Đặc biệt lưu ý các cơ sở điều trị bệnh nhân da liễu, các phòng khám phụ khoa.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện và thực hiện chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang