Y học dự phòng

Tập huấn công tác triển khai tiêm vắc xin bại liệt IPV mũi 2 cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng An Giang năm 2022

10:06 07/10/2022

Để tiến tới thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu, cần loại bỏ dần sử dụng vắc xin bại liệt uống (OPV) nhằm loại bỏ hoàn toàn vi rút bại liệt có nguồn gốc hoang dại cũng như nguồn gốc từ vắc xin. Thực hiện khuyến cáo của WHO, nhằm bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt ở Việt Nam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang xây dựng kế hoạch triển khai vắc xin bại liệt tiêm mũi 2 (IPV2) cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng An Giang năm 2022.

Sáng ngày 6/10/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang tổ chức tập huấn công tác triển khai tiêm vắc xin bại liệt IPV mũi 2 (IPV2) cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng tỉnh An Giang năm 2022 cho các đơn vị.

Tham dự buổi tập huấn còn có Bs. Võ Huy Danh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bs. Lê Thị Thanh Phương – Phó Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, đại diện Khoa Truyền thông - Giáo dúc sức khỏe, cán bộ chuyên trách tiêm chủng mở rộng (TCMR), lãnh đạo TTYT 11 huyện, thị xã, thành phố tại điểm cầu cấp huyện.

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên đã báo cáo tình hình giám sát bệnh Bại liệt; sự cần thiết triển khai, mục tiêu, thời gian và phạm vị triển khai tiêm vắc xin IPV2; nội dung kế hoạch triển khai tiêm vắc xin IPV2; hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin IPV mũi 2 với mục tiêu trẻ dưới 1 tuổi trên địa bàn tỉnh được tiêm mũi 2 vắc xin IPV trong chương trình TCMR đạt tỷ lệ trên 90%. Theo đó, từ tháng10/2022, 100% các trạm y tế xã/phường thực hiện tiêm mũi 2 cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi đã tiêm mũi 1; công tác tiêm chủng phải đảm bảo an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế như: đảm bảo quy trình tiêm chủng, theo dõi sau tiêm 30 phút, hướng dẫn gia đình theo dõi tại nhà trong vòng 1 đến 2 ngày đầu sau tiêm chủng, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm

Song song đó, Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm trình bày hướng dẫn tiêm chủng vắc xin Comirnaty (Pfizer-BiONTech COVID-19) dạng hỗn dịch tiêm bao gồm: Thông tin về vắc xin; quy trình tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vắc xin, đối tượng tiêm, liều lượng, đường tiêm, chỉ định, chống chỉ định; giám sát phản ứng sau tiêm vắc xin; phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ; hướng dẫn công tác thống kê, báo cáo kết quả triển khai vắc xin COVID-19. Vắc xin Comirnaty dạng bào chế hỗn dịch tiêm là vắc xin mRNA COVID-19 do Pfizer- BioNTech sản xuất. Đây là loại vắc xin được sử dụng ngay mà không cần pha loãng như loại vắc xin được dùng trước đó. Lọ vắc xin có nắp màu xám. Vắc xin phòng COVID-19 Comirnaty dạng bào chế hỗn dịch tiêm đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Quyết định số 457/QĐ-BYT, ngày 01/03/2022./.

Thanh Phú – TT.KSBT An Giang