Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Chủ động phòng ngừa, sẵn sàng các biện pháp ứng phó thiên tai những tháng cuối năm 2022.

04:04 19/10/2022

Vào ngày 18/10/2022, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 3328/SYT-NVY về việc chủ động phòng ngừa, sẵn sàng các biện pháp ứng phó thiên tai những tháng cuối năm 2022.

Ảnh minh họa. Nguồn: chinhphu.vn

Cụ thể:

Thực hiện Công văn số 95/BCH-PCTT ngày 03/10/2022 của Ban Chỉ huy ứng phó Biến đổi khí hậu – Phòng chống thiên tai – Phòng thủ dân sự về việc chủ động phòng ngừa, sẵn sàng các biện pháp ứng phó thiên tai những tháng cuối năm 2022.

Nhằm sẵn sàng kịp thời ứng phó trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng thủ dân sự trên địa bàn tỉnh theo lĩnh vực chuyên môn, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

1. Tổ chức trực chuyên môn, thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của áp thấp nhiệt đới và thời tiết, tình hình mưa, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời có phương án chuẩn bị phòng, chống và ứng phó hiệu quả.

2. Xây dựng hoặc bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống bão, lũ và các thiên tai khác của đơn vị, địa phương, đảm bảo sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời triển khai khi có xảy ra, đồng thời kết hợp với đơn vị quân sự, biên phòng, Hội Chữ thập đỏ,… trên địa bàn xử lý kịp thời.

3. Tổ chức kiểm tra công tác phòng ngừa thiên tai tại đơn vị và chỉ đạo các tuyến y tế xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, gia cố, tu sửa nhà ở, kho tàng thuộc phạm vi quản lý nhằm đề phòng mưa, dông, lốc, gió giật bất ngờ xảy ra.

4. Kiện toàn các đội chống dịch lưu động; mỗi xã, thị trấn tổ chức ít nhất 02 đội với đầy đủ phương tiện, máy móc, trang thiết bị, thuốc, hóa chất theo quy định, sẵn sàng tham gia ứng phó về công tác y tế, khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, tìm kiếm cứu nạn trong và sau thiên tai.

5. Củng cố các cơ sở điều trị, sẵn sàng các điều kiện tiếp nhận điều trị bệnh nhân khi có tình huống xấu xảy ra; chuẩn bị khu vực hoặc phòng cách ly, thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị chuyên dùng,..., sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong và phòng tránh lây lan dịch bệnh trong bệnh viện và cộng đồng; tổ chức “Đội điều trị lưu động” sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

6. Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, chất lượng nước ăn uống tại các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm, kinh doanh và chế biến thực phẩm và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự của các địa phương xã, phường, thị trấn.

7. Đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, các biện pháp phòng bệnh cho người dân về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác.

8. Tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch số 1068/KH-SYT ngày 14/4/2022 của Sở Y tế về Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Y tế tỉnh An Giang năm 2022.

9. Tổng hợp báo cáo nhu cầu, khả năng bảo đảm công tác phòng chống của đơn vị, địa phương và tình hình thiệt hại, đề xuất về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y) khi vượt quá khả năng của đơn vị, địa phương.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về