Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19.

03:28 15/01/2022

Vào ngày 14/01/2022, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 167/SYT-NVY về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19.

Cụ thể:

Thời gian gần đây công tác tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 trong toàn tỉnh chưa được đẩy nhanh tiến độ theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, trong khi đó số trường hợp tử vong do nhiễm COVID-19 chưa giảm nhiều. Công tác tiêm chủng phòng COVID-19 là yếu tố quan trọng góp phần giảm trường hợp bệnh nặng và tử vong cho người dân. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cập nhật đến ngày 13/01/2022, nhóm từ 18 tuổi trở lên ở mức: mũi 1 đạt 98,5%; mũi 2 đạt 97,6%; mũi 3 vắc xin Abdala đạt 13,3%; mũi 3 nhắc đạt 17,2%. Nhóm từ  12-17 tuổi ở mức: mũi 1 đạt 100%; mũi 2 đạt: 92,8%, từ đó cho thấy tiến độ tiêm chủng của tỉnh còn chậm, nhất là nhóm từ 18 tuổi trở lên, chưa đạt theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh là đảm bảo đạt 100% cho các đối tượng nêu trên.

Riêng tính từ ngày 06/01/2022 đến ngày 13/01/2022 công tác tiêm ngừa và báo cáo tiêm ngừa ở một vài huyện chưa thực hiện tốt theo chỉ đạo của trên. Qua báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh số liệu tiêm vắc xin phòng COVID-19 toàn tỉnh trong 5 ngày gần đây như sau:

Ảnh-Số liệu tiêm chủng phòng COVID-19 đến ngày 13/01/2022 của tỉnh An Giang

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phân bổ vắc xin về cho các đơn vị theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt theo từng đợt; đồng thời Sở Y tế ban hành nhiều công văn đề nghị các đơn vị tham mưu Ban Chỉ đạo địa phương chỉ đạo các ban, ngành phối hợp rà soát các đối tượng chưa tiêm, người không đi đến điểm tiêm được, người tiêm chưa đầy đủ, người có bệnh nền…. Tăng cường tuyên truyền về lợi ích của tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 và vận động người dân đến tiêm ngừa, nhưng đến nay tiến độ tiêm vắc xin của các đơn vị còn rất chậm chưa đạt theo chỉ đạo.

Nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho người dân trong tỉnh, giảm tỷ lệ số trường hợp bệnh nặng và tử vong. Căn cứ Công văn số 43/UBND-KGVX ngày 12/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Sở Y tế đề nghị các đơn vị Y tế khẩn trương thực hiện các nội dung như sau:

1. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố:

- Tiếp tục tham mưu Ban Chỉ đạo địa phương chỉ đạo các ban, ngành phối hợp đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng sau khi rà soát người dân trong địa bàn quản lý.

- Hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 01/2022 và liều bổ sung, nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên theo Công văn số 10722/BYT-DP ngày 17/12/2021 về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bàn và liều nhắc lại trong Quí I năm 2022.

- Thực hiện tốt theo Kế hoạch số 4681/KH-SYT ngày 23/12/2021 của Sở Y tế tiêm liều bổ sung và tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 tỉnh An Giang đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3108/QĐ-UBND ngày 28/12/2021.

- Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn trước ngày 28/01/2022 đối với vắc xin có hạn dùng tháng 01/2022, đảm bảo sử dụng vắc xin đạt hiệu quả và không để vắc xin hết hạn; đảm bảo tiêm chủng an toàn theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tăng cường tuyên truyền về lợi ích của tiêm ngừa phòng COVID-19 với mọi hình thức, đồng thời thông báo đến các tổ chức, cá nhân đã đủ thời gian tiêm liều bổ sung và tiêm nhắc lại theo quy định trên địa bàn quản lý để đến tiêm ngừa.

- Thực hiện tốt công tác báo cáo và cập nhật trên hệ thống theo quy định.

2. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố:

Chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, xã/phường/thị trấn phối hợp ngành Y tế rà soát đối tượng chưa tiêm, người không đi đến điểm tiêm được, người tiêm chưa đầy đủ đến cơ sở y tế tiêm ngừa; thông báo đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đến tiêm ngừa liều bổ sung và tiêm nhắc lại theo quy định nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa.

Đề nghị các đơn vị Y tế triển khai thực hiện./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về