Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

An Giang tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

04:15 27/04/2022

An Giang đang tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tỉnh An Giang được Bộ Y tế phân bổ 41.400 liều vaccine phòng COVID-19, đã nhận về 17.000 liều vaccine Moderna để tiêm trước cho trẻ học lớp 6 (11 tuổi), phấn đấu tiêm đến cuối tháng 4/2022 xong đợt 1.

Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ được tổ chức ở trường học, Trạm y tế, nhằm đảm bảo an toàn cho việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ sau tiêm và thuận lợi cho phụ huynh đưa đón.

Có mặt tại điểm tiêm Trường THCS Nguyễn Trãi (TP. Long Xuyên), sáng 22/4, 260 học sinh đã hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Moderna. Sau khi tiêm, một số học sinh có phản ứng nhẹ như: đau, mỏi tại vị trí tiêm; không có phản ứng bất thường. Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi Lâm Ngọc Thành cho biết: “Phụ huynh đồng thuận rất cao việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho con em. Để buổi tiêm an toàn, trường phối hợp trạm y tế bố trí khu vực tiêm theo quy trình, Phòng y tế bố trí các bình ô-xy, chuẩn bị sẵn nước đường để các em uống sau tiêm...”. Dược sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Trạm y tế phường Mỹ Long cho biết: “Đã tập huấn, chuẩn bị trước khâu lập danh sách, phiếu định danh, phiếu sàng lọc đồng ý tiêm, tiến hành tiêm theo quy trình, nên buổi tiêm diễn ra nhanh chóng, an toàn. Phụ huynh rất tích cực đưa con đi tiêm”.

Responsive image

 Khám sàng lọc trước khi tiêm

Responsive image

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh lớp 6

Responsive image

Phát giấy chứng nhận và dặn dò học sinh sau khi tiêm

Theo ghi nhận, hầu hết học sinh có tâm trạng thoải mái vì được tiêm vaccine để bảo vệ an toàn sức khỏe. Em Ngô Đăng Khoa, lớp 6A3, Trường THCS Nguyễn Trãi chia sẻ: “Con rất mong được tiêm để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Nay được tiêm con mừng lắm”. Em Đỗ Ngọc Đoan Trang, ngồi kế bên cũng chia sẻ: “Nhà con trước đây có người thân nhiễm COVID-19, cả gia đình rất lo lắng cho con, luôn mong con được tiêm vaccine. Giờ tiêm rồi con thấy an tâm hơn, không phải lo lắng bị nhiễm bệnh nữa”.

Phụ huynh học sinh càng vui mừng hơn. Chị Huỳnh Thị Lệ (TP. Long Xuyên) chia sẻ: “Gia đình có người nhiễm COVID-19, nên khi con được tiêm gia đình rất mừng và an tâm”. Chị Bùi Thị Tuyết Mai đồng tình: “Con tôi vốn có bệnh nền (hen suyễn) nên đến nay tôi vẫn chưa dám cho bé đi học, chỉ nhà học online. Nay bé được tiêm vaccine rồi tôi sẽ mạnh dạn cho bé vô trường học trực tiếp cùng các bạn”. Chú Mai Phước Hòa dẫn bé Mai Phương Hoa Trâm đi tiêm ngừa cũng chia sẻ: “Thời dịch bệnh này tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh tốt nhất. Tôi mừng lắm vì cháu được tiêm ngừa, khỏi phải thấp thỏm lo lắng nữa”. Chú 4 Sang (xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới) chia sẻ: “Gia đình rất tin tưởng về kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ. Cả nhà đã tiêm đủ 3 mũi vaccine, chưa có ai mắc COVID-19, bây giờ cháu được tiêm vaccine, tôi bớt lo khi cháu đi học cùng bạn bè”.

Theo Sở Y tế, hiện các địa phương đang triển khai tiêm vaccine cho trẻ. Đến nay ghi nhận một số trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm, chủ yếu là sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi... Chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ em. Để việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 diễn ra an toàn, ngành y tế phối hợp chặt chẽ cùng với địa phương và các trường học bố trí điểm tiêm chủng với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát trẻ được tiêm, tuyệt đối an toàn, theo đúng quy định của Bộ Y tế. Để tránh tập trung đồng người, nhà trường chia khung thời gian tiêm theo từng lớp, yêu cầu các em giữ khoảng cách, đeo khẩu trang... Các em được theo dõi sau tiêm 30 phút tại điểm tiêm. Đồng thời, được nhắc nhở tiếp tục tự theo dõi tại nhà 28 ngày tiếp theo. 

Trả lời thắc mắc của phụ huynh, ngành y tế cho biết: Trẻ sau khi tiêm được theo dõi ổn định tại cơ sở tiêm chủng trẻ có thể sinh hoạt, học tập như những ngày thường. Tuy nhiên các phụ huynh cũng nên hạn chế cho trẻ hoạt động thể lực nhiều trong vòng 3 ngày sau tiêm và theo dõi sát các dấu hiệu bất thường của trẻ khi sinh hoạt.

TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: “Việc tiêm phòng COVID-19 đủ mũi cho trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi sẽ góp phần tạo miễn dịch cộng đồng vững mạnh, thích ứng an toàn, linh hoạt với điều kiện bình thường mới. Hiện tỉnh đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo lộ trình tiêm trẻ lớp 6 trước sau đó hạ dần độ tuổi và khối lớp; đảm bảo ít nhất 70% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, ước khoảng 155.708 trẻ”.

An Giang đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 hai liều cơ bản, an toàn cho trên 98% trẻ từ 12-17 tuổi. Trong đó đặc biệt chú ý đến các giải pháp nhằm đảm bảo cho mục tiêu an toàn tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm. Kế hoạch tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi lần này được xây dựng dựa trên nền tảng đó.

“Vì lợi ích cho bản thân trẻ cũng như cho cả cộng đồng, các bậc phụ huynh hãy sẵn sàng đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm vaccine phòng COVID-19, trao cơ hội cho trẻ có vũ khí miễn dịch trước COVID-19”-TS.BS Hiền chia sẻ.

Dù ở lứa tuổi nào thì bệnh cũng có các biểu hiện từ không có triệu chứng đến có triệu chứng cho đến nhập viện nặng, tử vong. Với trẻ em cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu COVID-19, kể cả di chứng. Thậm chí có những trường hợp viêm đa hệ ở trẻ em, đây là biểu hiện nghiêm trọng. Việc tiêm vaccine COVID-19 là vô cùng cần thiết để phòng bệnh. Đặc biệt, những trẻ đã khỏi COVID-19, trẻ có tiền sử bệnh tật, dị ứng, bệnh mạn tính... Việc tiêm vaccine không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giảm đi sự lây nhiễm.

Bộ Y tế dự báo, thời gian tới, dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới, không loại trừ xuất hiện các biến chủng mới lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn. Tổ chức y tế thế giới (WHO) xác định, 99,5% số ca COVID-19 trên toàn thế giới hiện nay là do biến chủng Omicron gây ra, chỉ 0,1% do Delta và 0,4% do các dòng chưa được định danh. Vì vậy, vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch. 

Lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ: Giảm nguy cơ trở nặng và không qua khỏi ở nhóm trẻ 5-11 tuổi, bao gồm cả việc giảm mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Hội chứng này thường xảy ra sau khi trẻ bị nhiễm COVID-19 từ 2 đến 6 tuần, trẻ từ 5 đến 12 tuổi có tỷ lệ mắc nhiều nhất (45%). Giảm nguồn lây SARS CoV-2 trong cộng đồng.

Để tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, phụ huynh cần lưu ý: Cần cho y/bác sĩ khám trẻ trước tiêm biết về tất cả tiền sử về bệnh tật, dị ứng, tiền sử mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng nay của trẻ (nếu có). Theo dõi sức khỏe của trẻ theo hướng dẫn của ngành y tế trong 28 ngày sau tiêm, trong đó chú ý theo dõi sát vào 3 ngày đầu sau tiêm. Cho trẻ ăn no trước khi đi tiêm chủng. Động viên trẻ tiêm chủng để trẻ đỡ lo lắng, sợ hãi.

Hạnh Châu
 

https://www.angiang.gov.vn/wps/portal/Home/chi-tiet-tin-tuc/an-giang-tiem-vaccine-phong-covid-19-cho-tre-em-duoi-12-tuoi

Hình ảnh