Y học dự phòng

Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ 25/10/2021 đến 31/10/2021.

04:04 26/10/2021

Ngày 23/10/2021, UBND tỉnh An Giang ban hành công văn số 1216/UBND-KGVX về việc phê duyệt đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 11. Theo đó từ ngày 11/10/2021 đến ngày 20/10/2021 tỉnh An Giang đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ 4 loại vắc xin, tổng cộng 813.700 liều (Pfizer 175.000 liều, AstraZeneca 150.000 liều, Abdala 358.200 liều, Vero cell 130.000).

Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa phòng COVID-19, đảm bảo an toàn tiêm chủng, thực hiện tốt trong phòng chống dịch theo Chỉ đạo Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh. Ngày 25/10/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang đã ban hành kế hoạch 1987/KH-KSBT về tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ 25/10/2021 đến 31/10/2021 với mục tiêu: Ít nhất 90% người dân trong tỉnh từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 tính đến cuối tháng 10/2021.

Theo kế hoạch chiến dịch tiêm vắc xin đợt này sẽ được triển khai dựa trên 5 nguyên tắc (1) Chiến dịch triển khai tại tất cả xã, phường, thị trấn (gọi chung là tuyến xã) trên toàn tỉnh; (2) Sử dụng đồng thời tất cả các loại vắc xin đủ điều kiện từ các nguồn cung ứng khác nhau để đạt độ bao phủ vắc xin cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên; (3) Tránh để lãng phí trong tiêm vắc xin; (4) Huy động hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; huy động tối đa các lực lượng tham gia bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội, các ban, ngành, đoàn thể bao gồm Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… hỗ trợ triển khai tiêm chủng; (5) Đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng.

Thời gian để thực hiện từ ngày 25/10/2021 đến hết ngày 31/10/2021

Đối tượng được tiêm chủng: Người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tổng số mũi tiêm dự kiến khoảng 603.326.

Hình thức triển khai: Tổ chức tiêm chủng chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng có điều kiện ở tất cả các tuyến (tại các điểm tiêm chủng cố định và tiêm chủng lưu động). Huy động toàn bộ cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn và lực lượng nhân viên y tế, kể cả quân y. Trung tâm Y tế huyện tham mưu UBND huyện huy động lực lượng ngoài y tế thực hiện công tác nhập liệu, phân luồng, đảm bảo 5K,… cho điểm tiêm.

Buổi tiêm chủng sẽ được tổ chức như sau:

- Sử dụng hệ thống TCMR sẵn có, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ của nhà nước, tư nhân và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng.

- Bố trí các cụm điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu dân cư để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm.

- Cơ sở tiêm chủng bố trí tiêm theo khung giờ, chia thành nhiều bàn, điểm tiêm chủng bảo đảm giãn cách phòng chống dịch; sử dụng tối đa công nghệ thông tin trong tiêm chủng, bố trí cán bộ hỗ trợ sử dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai tiêm chủng.

- Các cơ sở điều trị tiêm cho các đối tượng cần được theo dõi đặc biệt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Sử dụng 02 xe tiêm chủng lưu động cho các địa phương có nhu cầu.

Tại điểm tiêm, các đối tượng đến tiêm sẽ được khám khám sàng lọc chủ động để phân loại các đối tượng cần phải bố trí tiêm tại các cơ sở điều trị. đồng thời phải thực hiên tốt 5K, giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm tiêm chủng.

Văn Tài

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang